Friday, May 20, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnThượng NS Philippines ký Nghị quyết chống ‘Quyền bá chủ’ của TQ...

Thượng NS Philippines ký Nghị quyết chống ‘Quyền bá chủ’ của TQ ở Biển Đông

Các Thượng Nghị sĩ đối lập Philippines ngày 27/4 đưa ra một nghị quyết, cáo buộc Bắc Kinh “đang len lỏi bá quyền” ở Biển Đông thông qua những gì họ mô tả là sự hiện diện bất hợp pháp của tàu Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này, 

11 thượng nghị sĩ, chủ yếu là những người chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte đã công bố Nghị quyết 708 nhắm vào sự hiện diện kéo dài của các tàu Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp ở quần đảo Trường Sa, bất chấp nhiều phản đối ngoại giao của Bộ Ngoại giao Philippines trong tháng này.

Nghị quyết được đệ trình hôm thứ Hai có viết: “Cần phải kiên quyết chống lại và tố cáo việc Trung Quốc công khai coi thường UNCLOS, cũng như việc mở rộng ảnh hưởng trong khu vực gây thiệt hại cho lợi ích hợp pháp và các quyền hàng hải được công nhận hợp pháp của các quốc gia nhỏ hơn như Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia”.

 Các thượng nghị sĩ nhấn mạnh, các quan hệ ngoại giao chặt chẽ và việc Philippines chấp nhận sự giúp đỡ kinh tế từ Bắc Kinh “không nên bị nhầm lẫn là sự chấp nhận quyền bá chủ đang len lỏi của Trung Quốc đối với khu vực và đất nước”.

Hôm thứ Hai, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Franklin Drilon đã thúc giục tổng thống tập hợp các nước láng giềng và đồng minh của đất nước để thành lập một mặt trận thống nhất chống lại Bắc Kinh và các hành động của họ ở Biển Đông. 

Ông Drilon nói: “Ngoài các cuộc phản đối mà tôi ủng hộ, với tư cách là một mục tiêu bị nhắm đến, chúng ta nên kêu gọi các quốc gia khác đối đầu với Trung Quốc, bao gồm cả các đồng minh của chúng ta – Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc. Chúng ta phải đoàn kết chống lại sự xâm nhập bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận