Wednesday, July 6, 2022
Trang chủUncategorizedTriều Tiên đặt căn cứ tên lửa đạn đạo gần TQ?

Triều Tiên đặt căn cứ tên lửa đạn đạo gần TQ?

Một tổ chức của Mỹ xác định căn cứ quân sự gần biên giới của Triều Tiên với Trung Quốc có khả năng là nơi tập trung tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington, các hình ảnh vệ tinh vào ngày 21/1 cho thấy căn cứ quân sự tại Hoejung-ni –  thuộc tỉnh Chagang của Triều Tiên, cách biên giới với Trung Quốc khoảng 25 km – có thể là nơi tập trung tên lửa đạn đạo.

Căn cứ Hoejung-ni có thể chứa một đơn vị cỡ trung đoàn được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, báo cáo cũng lưu ý rằng Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) Hwasong-12 từ tỉnh Chagang vào tháng trước.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hai cơ sở được sử dụng cho các hoạt động trang bị, tiếp nhiên liệu, kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống tên lửa. Mỗi cơ sở bao gồm một hầm trú ẩn dài khoảng 35m nằm bên sườn núi – đủ lớn để chứa tất cả các bệ phóng tên lửa di động của Triều Tiên.

CSIS xác định Hoejung-ni là một trong khoảng 20 căn cứ tên lửa đạn đạo chưa từng được Triều Tiên tuyên bố. Các nhà phân tích cho rằng việc bố trí căn cứ ICBM quá gần Trung Quốc sẽ khiến các cuộc tấn công nào nhằm vào cơ sở này gặp khó khăn vì có nguy cơ lan sang lãnh thổ Trung Quốc.

Báo cáo của CSIS được đưa ra sau loạt vụ thử tên lửa gây lo ngại gần đây của Triều Tiên.

Hôm 5/2, Reuters trích một báo cáo mật của Liên hợp quốc cho biết Triều Tiên đã tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong năm qua.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận