Thursday, November 30, 2023
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiĐa số các quốc gia đều đồng ý khôi phục đường hàng...

Đa số các quốc gia đều đồng ý khôi phục đường hàng không với Việt Nam

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), ngoại trừ Trung Quốc, tất cả các quốc gia mà Việt Nam đề nghị khôi phục đường hàng không đều đã đồng ý nối lại các chuyến bay thường lệ.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã khôi phục hoạt động vận tải hành khách thường lệ tại 12 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo lãnh đạo CHKVN, đến thời điểm này, ngoại trừ Trung Quốc, tất cả các quốc gia Việt Nam đề nghị khôi phục đường hàng không đều đã đồng ý nối lại chuyến bay thường lệ. Hiện các đường bay tới châu Âu, Úc, Mỹ… các hãng hàng không nội địa đều đã có hoạt động khai thác. Đáng chú ý, những đường bay quốc tế tới các thị trường mới như Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ… đang được ngành Hàng không lên kế hoạch khai thác.

Cụ thể, Bộ GTVT giao Cục HKVN làm việc với nhà chức trách hàng không các nước để nối lại chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ với các thị trường đã có đường bay trực tiếp đến Việt Nam thời điểm trước dịch Covid-19, ngoài những thị trường đã được triển khai trong tháng 1.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã khôi phục hoạt động vận tải hành khách thường lệ tại 12 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Đài Loan (Trung Quốc), Australia, Nga, Anh, Pháp, Đức. Bên cạnh đó, các đường bay quốc tế tới các thị trường mới như Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ… cũng đang được xúc tiến triển khai.

Cục HKVN cũng cho biết, hiện các hãng hàng không và doanh nghiệp cảng hàng không đã chuẩn bị sẵn sàng để khai thác toàn mạng bay quốc tế như trước khi bùng phát dịch Covid-19. Tần suất các đường bay sẽ được tăng dần theo lộ trình bảo đảm nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi đi lại trên cơ sở tuân thủ hướng dẫn về giám sát y tế nhập cảnh. Cục HKVN sẽ báo cáo Bộ GTVT kết quả nối lại đường bay quốc tế trong tháng 2 để bộ tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Trước đó, ngày 13/2, Cục HKVN cho biết, Việt Nam sẽ không hạn chế tần suất khai thác các đường bay quốc tế thường lệ từ ngày 15/2. Tần suất thực tế phụ thuộc quy định của nhà chức trách hàng không các nước và nhu cầu thị trường.

Cục Hàng không Việt Nam đã thông báo thông tin này tới các đối tác. Trong thời gian tới, hành khách vào Việt Nam vẫn thực hiện các biện pháp phòng dịch theo các hướng dẫn của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế.

Cũng theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho hay, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chậm nhất là tới ngày 30/3 mở lại các đường bay quốc tế và tinh thần là mở cửa sớm được ngày nào tốt ngày đó. Thời điểm này phải mở cửa và phát động lại thị trường để các hãng lên kế hoạch, phương án khai thác và có một tháng để bán vé máy bay. Vấn đề bây giờ là phải đẩy mạnh tiếp thị và hạn chế những vướng mắc, khó khăn về các điều kiện không cần thiết để khách du lịch vào Việt Nam.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới