Wednesday, October 5, 2022
Trang chủBiển nóngTriều Tiên phóng tên lửa vệ tinh do thám

Triều Tiên phóng tên lửa vệ tinh do thám

Hôm 28.2, CHDCND Triều Tiên xác nhận đã thực hiện một vụ phóng trong quá trình phát triển hệ thống vệ tinh do thám, một ngày sau khi láng giềng phát hiện một vụ phóng tên lửa xuất phát từ nước này.

Bản tin của Đài KCNA không đề cập đến dòng tên lửa sử dụng trong vụ thử, nhưng giới hữu trách ở Hàn Quốc và Nhật Bản cho hay có vẻ như đây là một tên lửa đạn đạo. Theo hai nước này, tên lửa được khai hỏa từ khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng, từ hướng sân bay quốc tế.

Vụ phóng hôm 27.2 đánh dấu lần thứ 8 Triều Tiên phóng tên lửa kể từ đầu năm đến nay.

Vụ phóng cuối cùng trong tháng 1, rơi vào ngày 30.1, là tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12, được gắn camera ở chóp.

Vụ thử hôm 27.2 góp phần xác nhận mức độ hoạt động chính xác của hệ thống chụp ảnh độ nét cao, hệ thống truyền dữ liệu và các thiết bị điều khiển định hướng. Những camera này sẽ được vệ tinh do thám mang theo, Đài KCNA cho biết.

KCNA cũng công bố hai bức ảnh chụp bán đảo Triều Tiên từ không gian.

Phát triển vệ tinh do thám quân sự nằm trong số những thành tựu được Chủ tịch Kim Jong-un công bố năm ngoái. Một trong những thành tựu khác là vũ khí bội siêu thanh.

Ước tính tên lửa đạn đạo tầm trung được CHDCND Triều Tiên thử nghiệm sáng 30.1 đã đạt tốc độ tối đa Mach 16 (tức gấp 16 lần vận tốc âm thanh) vào thời điểm rời bệ phóng.

Bình Nhưỡng công bố nỗ lực phát triển công nghệ trên vào thời điểm Hàn Quốc cũng lên kế hoạch trong tháng 3 sẽ thử nghiệm phương tiện phóng không gian sử dụng nhiên liệu rắn. Chính quyền Seoul đang thúc đẩy phát triển vệ tinh do thám nội địa, phục vụ cho việc theo dõi miền Bắc, theo Yonhap.

Tên lửa Triều Tiên khai hỏa hôm 27.2 đạt độ cao tối đa khoảng 620 km, tầm di chuyển khoảng 300 km, theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc.

Vụ phóng đối mặt sự phản đối của Mỹ, Anh, Pháp và ba thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc này dự kiến sẽ đề cập đến vụ phóng mới của Triều Tiên trong phiên họp kín vào ngày 28.2.

Theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, Triều Tiên bị cấm phát triển tên lửa đạn đạo.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận