Friday, September 30, 2022
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiTập đoàn kiến trúc Mỹ: "Việt Nam dự kiến có tòa tháp...

Tập đoàn kiến trúc Mỹ: “Việt Nam dự kiến có tòa tháp xanh, đẹp thuộc top thế giới”

Tập đoàn kiến trúc Mỹ: “Việt Nam dự kiến có tòa tháp xanh, đẹp thuộc top thế giới”

Đầu năm 2022, tại tòa tháp Sky Forest, Ecopark đã giải bài toán khó, đó là đưa 8 công viên lên không trung. Tòa tháp này được Perkins Eastman – Tập đoàn thiết kế Mỹ đánh giá có thể vào top các tòa tháp xanh, đẹp nhất thế giới, khi dự án hoàn thành.

Vertical Forest (đưa những khu vườn lên trên không) là loại hình kiến trúc khá phổ biến trên thế giới với các tòa tháp: Bosco Vertical (Milan, Italy), One Central Park (Sydney), Supertrees (Singapore), Solforest (Ecopark – Việt Nam). Tại những dự án này, các kiến trúc sư đưa hàng chục đến hàng trăm khu vườn lên bầu trời; phủ xanh toàn bộ tòa tháp. Trong ảnh là Bosco Vertical (Milan, Italy).

Vertical Forest được xem là mô hình kiến trúc phức tạp. Việc theo đuổi mô hình tháp rừng trên không, đòi hỏi chủ đầu tư chấp nhận khoản chi phí phát sinh rất lớn. Khi đưa hàng trăm khu vườn lên cao, kèm lượng cây xanh và giá thể đất trồng khổng lồ tạo ra trọng lực tác động lên tòa nhà, kiến trúc sư phải thiết kế hệ thống móng, tường chịu lực phức tạp hơn thông thường. Hệ thống vườn trên cao cũng đòi hỏi kỹ sư cây xanh cảnh quan thường trực, để chăm sóc và duy tu các khu vườn giữa mây trời.

Tòa Bosco Vertical trong ảnh do kiến trúc sư Stefano Boeri thiết kế.

Đưa các khu vườn lên cao được xem là bài toán khó. Tuy nhiên, đầu năm 2022, Ecopark quyết định đưa 8 công viên quy mô lớn lên giữa không trung tại tòa tháp Sky Forest. Trong ảnh là phối cảnh Sky Forest ở khu đô thị Ecopark.

Cụ thể, theo thiết kế, dự án gồm 3 tòa tháp được phủ xanh bởi 8 công viên với tổng quy mô gần 10.000 m2, cùng 1.000 khu vườn đan xen toàn bộ công trình từ đỉnh xuống đế. Trong đó, 3 công viên có diện tích gần 3.000 m2, được bố trí tại tầng 3, tầng 13 và tầng 22, nằm trong lòng tòa nhà. 5 công viên khác có quy mô 7.000 m2 đặt tại tầng 3, 22, 31 và 39, trên các khoảng giật tầng. Tại đây có 1.000 khu vườn diện tích 10-30 m2 được bố trí xen kẽ với từng căn hộ. Kiến trúc này mang đến trải nghiệm “căn hộ trong lòng công viên, công viên trong lòng căn hộ” với 10.000 cây xanh.

Tòa tháp này được Perkins Eastman – Tập đoàn thiết kế của Mỹ đánh giá “công trình có thể vào danh sách các tòa tháp xanh, đẹp nhất thế giới, khi được xây dựng xong”.

Để “vẽ thiên nhiên lên bầu trời”, đội ngũ kỹ sư cây xanh của Ecopark, cùng các chuyên gia cảnh quan của Mỹ đặt gần 100 máy đo cường độ nắng, gió tại khu vực xây dựng dự án, theo các hướng và chiều cao khác nhau trong 12 tháng. Sau đó, các dữ liệu này được đưa vào phòng thí nghiệm, tái hiện lại thực tế trên kiến trúc mô phỏng của 3 tòa tháp theo từng góc – hướng và độ cao chi tiết.

Sau khi tính toán từng tác động của các yếu tố ngoại cảnh lên các khu vườn, 36 kỹ sư cây xanh dành ra 6 tháng, chỉ để chọn lựa từng loại cây, thiết kế hệ thống giá thể, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, chế độ chăm sóc được thiết kế “may đo” cho mỗi góc nhỏ trong tòa tháp.

Đại diện Ecopark cho biết, sự kỹ lưỡng tới từng chi tiết là yếu tố quan trọng để tạo ra những khu vườn có thể sinh trưởng tốt, rực rỡ sắc hoa cho cả 4 mùa, thích nghi với tình hình thời tiết khắc nghiệt và giảm công chăm sóc của các chủ nhà.

Những người được lựa chọn vào đội ngũ thực hiện nhiệm vụ “vẽ thiên nhiên lên bầu trời” của Sky Forest, là chuyên gia xuất sắc nhất của Ban cây xanh Ecopark. Đây là những nhân sự chủ chốt đã tạo ra thành phố xanh lớn ở Việt Nam, với hơn một triệu cây xanh, hàng triệu bông hoa nở khắp 4 mùa. Đây cũng là đội chuyên tư vấn phát triển công viên, trồng cây cho các thành phố lớn ở Việt Nam.

Mỗi năm, đội ngũ kỹ sư này hướng dẫn nhiều đoàn chuyên gia của các chủ đầu tư lớn trên thế giới đến Ecopark để học hỏi về việc phát triển cảnh quan, trồng cây xanh cho các khu đô thị.

Đại diện Ban cây xanh Ecopark cho biết, chi phí và nhân lực chăm sóc các khu vườn trên cao như Sky Forest tốn kém gấp hàng chục lần các khu vườn thông thường dưới đất. Trong đó, chi phí duy trì đội ngũ kỹ sư chỉ để chăm sóc khu vườn trên không chiếm tỷ lệ cao nhất. Mô hình này phù hợp để phát triển tại các tập đoàn có sẵn lượng kỹ sư cây xanh và cảnh quan giàu kinh nghiệm.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận