Wednesday, July 6, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga, Ukraine đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ

Nga, Ukraine đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ

Điện Kremlin ngày 28.3 cho hay cuộc đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine có thể diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ trong hôm nay 29.3, theo Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong cuộc điện đàm hôm 27.3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí tổ chức cuộc đàm phán nói trên tại TP.Istanbul.

Ankara cho hay cuộc đàm phán có thể bắt đầu từ ngày 28.3, nhưng phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng việc đó là không thể vì các nhà đàm phán mới đến Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24.2, hai bên đã trải qua ít nhất 5 cuộc đàm phán trực tiếp và trực tuyến. Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua khẳng định các cuộc đàm phán đã không mang lại thành công hay đột phá đáng kể nào. Cùng ngày 28.3, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Vadym Denysenko cho rằng cuộc đàm phán kế tiếp sẽ không tạo ra đột phá lớn, theo Reuters.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tối 27.3 nhấn mạnh những ưu tiên của Kyiv tại các cuộc đàm phán với Nga vẫn không thay đổi, bao gồm chủ quyền, tính toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và những đảm bảo an ninh.

Ông Zelensky đưa ra tuyên bố này chỉ vài giờ sau khi khẳng định với một số nhà báo Nga rằng Kyiv sẵn sàng thỏa hiệp về tình trạng của vùng Donbass và đàm phán về tình trạng trung lập với Moscow, theo Reuters.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28.3 nhấn mạnh rằng một cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ diễn ra khi hai bên tiến gần hơn tới việc đồng ý về một số vấn đề quan trọng.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Tổng tham mưu Ukraine ngày 28.3 cho biết lực lượng phòng vệ Kyiv đang kìm hãm quân đội Nga, vốn đang cố gắng đột phá từ phía đông bắc và tây bắc.

Ở phía nam đất nước, các lực lượng Ukraine đang tập trung bảo vệ Krivy Rih, Zaporizhzhia và Mykolayiv. Ukraine cũng tuyên bố đã bắn rơi 4 máy bay Nga, 1 máy bay trực thăng, 2 máy bay không người lái và 2 tên lửa hành trình trong 24 giờ qua. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 28.3 cho biết lực lượng vũ trang nước này đã tiêu diệt 308 máy bay không người lái, 1.713 xe tăng, 170 bệ phóng tên lửa, 715 khẩu pháo và súng cối, cũng như 1.557 phương tiện quân sự đặc biệt kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận