Friday, July 1, 2022
Trang chủBiển nóngChiến đấu cơ Mỹ, Nhật phô diễn sức mạnh sau khi Triều...

Chiến đấu cơ Mỹ, Nhật phô diễn sức mạnh sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Không quân Mỹ, Nhật Bản xác nhận máy bay chiến đấu 2 nước đã bay cùng nhau trên biển sau khi Triều Tiên phóng tên lửa.

Cuộc diễn tập nhằm thể hiện “năng lực kết hợp để ngăn chặn và chống lại các mối đe dọa khu vực”, Hãng tin Reuters dẫn thông báo của quân đội Mỹ cho biết ngày 26-5.

Trong khi đó, Hãng tin Kyodo News dẫn các nguồn tin cho biết các máy bay chiến đấu F-15 cất cánh từ căn cứ Chitose của Nhật tại đảo Hokkaido, trong khi các máy bay chiến đấu F-16 xuất kích từ căn cứ không quân Mỹ ở tỉnh Aomori, trước khi phối hợp cùng nhau trong chuyến bay chung.

Động thái này nhằm phản ứng việc Triều Tiên phóng 3 tên lửa ngày 25-5, trong đó có một tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á. Đây là vụ phóng lần thứ 17 của Triều Tiên kể từ đầu năm tới nay.

Sau vụ phóng, cùng ngày 25-5, Hàn Quốc cho biết Seoul và Washington phóng tên lửa đáp trả động thái tương tự của Bình Nhưỡng. Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), Hàn Quốc và Mỹ bắn một tên lửa đạn đạo Hyunmoo-II và một tên lửa thuộc Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) về vùng biển phía đông để làm nổi bật khả năng tấn công nhanh của họ.

Liên Hiệp Quốc dự kiến sẽ bỏ phiếu về các biện pháp siết chặt trừng phạt Triều Tiên trong ngày 26-5, giờ Mỹ. Quan chức Mỹ cho biết biện pháp này có thể bao gồm hạn chế nhập khẩu dầu của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, nhiều khả năng Trung Quốc, một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, sẽ phủ quyết các biện pháp này.

Ngoài ra, Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể đã tiến hành “nhiều cuộc thử nghiệm” để chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ 7, nhưng sẽ không tiến hành trong vài ngày tới.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận