Wednesday, September 28, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ không 'chiến tranh lạnh' với TQ để duy trì trật...

Mỹ không ‘chiến tranh lạnh’ với TQ để duy trì trật tự toàn cầu

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm 26/5 kêu gọi cạnh tranh mạnh mẽ với Trung Quốc để duy trì trật tự toàn cầu, nhấn mạnh Mỹ không tìm kiếm “chiến tranh lạnh”.

Trong một bài phát biểu được chờ đợi từ lâu, được coi là tuyên bố toàn diện nhất cho đến nay về Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng Bắc Kinh đặt ra “thách thức nghiêm trọng, lâu dài đối với trật tự quốc tế”.

Ông Blinken cho biết: “Trung Quốc là quốc gia duy nhất có ý định tái định hình trật tự quốc tế. Nước này ngày càng có thêm sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để làm điều đó”.

“Tầm nhìn của Bắc Kinh sẽ khiến chúng ta rời xa các giá trị phổ quát tên thế giới vốn đã tồn tại trong 75 năm qua. Tổng thống Joe Biden tin rằng thập kỷ này sẽ mang tính quyết định …”, ông Blinken nói.

“Chúng tôi không tìm kiếm xung đột hoặc một cuộc chiến tranh lạnh mới. Chúng tôi không tìm cách ngăn Trung Quốc đóng vai trò là một cường quốc lớn, cũng như không ngăn nước này phát triển kinh tế hoặc thúc đẩy lợi ích của người dân”, ông Blinken nói thêm.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, việc bảo vệ trật tự toàn cầu, bao gồm luật pháp và các hiệp định quốc tế, sẽ “giúp tất cả các quốc gia, trong đó có Mỹ và Trung Quốc có thể cùng tồn tại và hợp tác”.

Về vấn đề Đài Loan, ông Blinken một lần nữa nhấn mạnh Mỹ không đi chệch khỏi lập trường lâu nay của mình với hòn đảo này, cho rằng chính Bắc Kinh đã làm gia tăng căng thẳng khi liên tục thực hiện các chuyến bay quân sự gần như hàng ngày sát Đài Loan.

“Trong khi chính sách của chúng tôi không thay đổi, điều đã thay đổi là sự cưỡng ép ngày càng tăng của Bắc Kinh. Chúng tôi không ủng hộ Đài Loan độc lập, và mong muốn những khác biệt xuyên eo biển Đài Loan sẽ được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình”, ông Blinken cho hay.

Ngoại trưởng Blinken cũng cho rằng Mỹ và Trung Quốc – hai quốc gia phát thải lớn nhất thế giới, đã làm việc cùng nhau để đạt được tiến bộ tại hội nghị thượng đỉnh năm ngoái ở Glasgow. Ông nói cạnh tranh lành mạnh về năng lượng sạch sẽ mang lại lợi ích toàn cầu.

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, ông Blinken cũng tuyên bố thành lập “Ngôi nhà Trung Quốc” nằm trong Bộ Ngoại giao Mỹ, tập hợp nhóm các nhà ngoại giao tập trung vào việc điều phối chính sách đối đầu với Bắc Kinh.

“Quy mô và phạm vi của thách thức mà Trung Quốc đặt ra sẽ kiểm tra đường lối ngoại giao của Mỹ. Tôi quyết tâm cung cấp cho Bộ Ngoại giao và các nhà ngoại giao của chúng tôi những công cụ cần thiết để đối đầu với thách thức này”, ông Blinken cho hay.

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Blinken – bị trì hoãn từ đầu tháng này sau khi ông có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, diễn ra sau chuyến đi của Tổng thống Joe Biden tới Nhật Bản và Hàn Quốc và dự hội nghị thượng đỉnh QUAD (gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận