Friday, September 30, 2022
Trang chủGóc nhìn mới'Cần tìm ra phương thức chung sống hòa bình' giữa hai cường...

‘Cần tìm ra phương thức chung sống hòa bình’ giữa hai cường quốc TQ – Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết quan hệ với Mỹ hiện đang ở mức thấp kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao và kêu gọi đưa quan hệ song phương trở lại đúng hướng

Nhận định được Bộ trưởng Vương Nghị đưa ra tại cuộc họp ngày 20-9 với Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ – Trung, Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung và Phòng Thương mại Mỹ tại New York (Mỹ), theo Tân Hoa Xã.

Ông nói rằng quan hệ Mỹ – Trung hiện thấp đến mức nhiều người lo ngại hai nước đang bước vào một cuộc Chiến tranh lạnh mới.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 50 năm (1972 – 2022) chuyến thăm của tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Richard Nixon đến Trung Quốc và ra thông cáo Thượng Hải, và là thời điểm để bắt đầu một hành trình mới.

Theo ông Vương, chính sách của Trung Quốc đối với Mỹ là chắc chắn với các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi.

“Điều quan trọng là Mỹ nên sớm quay trở lại chính sách Trung Quốc hợp lý và thiết thực”, ông nói.

Ngoài ra, ông Vương khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại với Washington. Ông cho rằng hai bên cần tiến hành đối thoại thay vì đối đầu, thương lượng thay vì ép buộc.

Trung Quốc cũng nói sẵn sàng hợp tác đa phương với Mỹ nhưng nhấn mạnh phản đối tư tưởng Chiến tranh lạnh và bắt nạt đơn phương.

Cuối cùng, ông Vương nhấn mạnh rằng quan hệ Mỹ – Trung gắn liền với hòa bình và ổn định thế giới và kêu gọi “cả hai bên cần cùng nhau tìm ra phương thức chung sống hòa bình của hai quốc gia lớn có hệ thống xã hội, lịch sử và văn hóa khác nhau”.

Cùng ngày, ông Vương Nghị đã gặp cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger và bày tỏ hy vọng ông Kissinger sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng giúp quan hệ song phương trở lại đúng đường trong thời gian sớm nhất.

Ông Kissinger đã nhắc lại lịch sử ký kết thông cáo chung Thượng Hải năm 1972, đồng thời khẳng định Mỹ và Trung Quốc nên đối thoại hơn đối đầu và cần xây dựng một quan hệ chung sống hòa bình.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận