Monday, July 15, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiPhó Tổng thống Mỹ thăm châu Á, liệu Triều Tiên có thử...

Phó Tổng thống Mỹ thăm châu Á, liệu Triều Tiên có thử hạt nhân?

Nhà chức trách Mỹ đang quan sát chặt chẽ các động thái từ Triều Tiên trước thềm chuyến thăm châu Á của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ có chuyến thăm đến Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần tới, nơi bà sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol về những vấn đề quan trọng đối với an ninh khu vực.

Trong các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà, giới quan sát nhận định vấn đề eo biển Đài Loan cũng như tình hình trên bán đảo Triều Tiên sẽ được ưu tiên hơn cả.

“Chúng tôi có cùng quan điểm với các đối tác và đây sẽ là một cơ hội để Phó Tổng thống để trao đổi về mối quan hệ song phương và cơ hội hợp tác trong tương lai với các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Hàn Quốc”, một quan chức của Nhà Trắng cho biết.

Phó Tổng thống Mỹ thăm châu Á, Nhà Trắng lo ngại Triều Tiên thử hạt nhân - 2
Một vụ thử tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm của Triều Tiên vào tháng 10/2021 (Ảnh: Yonhap).

Tuy nhiên, nhà chức trách Mỹ cũng đang bày tỏ mối lo ngại về việc Triều Tiên sẽ tiến hành thử vũ khí hạt nhân trong chuyến đi của bà Harris tới châu Á.

“Điều đó là có thể, và chúng tôi cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị thử hạt nhân”, một quan chức Mỹ trả lời giới truyền thông hôm 23/9.

Trước đó, báo cáo được đưa ra ngày 22/9 của 38 North, một tổ chức chuyên nghiên cứu về Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ, tiết lộ việc Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị trình làng một tàu ngầm mới có khả năng mang theo tên lửa đạn đạo và sẽ tiến hành bắn thử tên lửa trong thời gian tới.

Để đáp lại, tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng nhóm tàu hỗ trợ đã cập cảng tại một căn cứ hải quân tại thành phố Busan, phía Nam Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên sau 4 năm một tàu sân bay Mỹ được điều động đến quốc gia đồng minh ở khu vực châu Á. Các chuyên gia phân tích nhận định đây là một động thái răn đe Bình Nhưỡng của Washington D.C.

RELATED ARTICLES

Tin mới