Saturday, April 1, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ nói gì về kết quả bầu cử ở Đài Loan?

TQ nói gì về kết quả bầu cử ở Đài Loan?

Trung Quốc cho biết tiếp tục hợp tác với người dân Đài Loan “để thúc đẩy quan hệ xuyên eo biển phát triển hòa bình và thống nhất”.

Bà Châu Phượng Liên.

Theo Tân Hoa xã, bà Châu Phượng Liên, Phát ngôn viên Văn phòng Sự vụ Đài Loan, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết, kết quả của cuộc bầu cử địa phương được tổ chức tại Đài Loan (Trung Quốc) hôm 26/11 cho thấy, phần lớn dư luận ở hòn đảo này ủng hộ hòa bình, ổn định và cuộc sống tốt đẹp.

Bà Châu Phượng Liên nói thêm, đại lục tiếp tục hợp tác với người dân Đài Loan để thúc đẩy quan hệ xuyên eo biển phát triển hòa bình và thống nhất, đóng góp cho phúc lợi của người dân hai bên eo biển Đài Loan, kiên quyết phản đối “Đài Loan độc lập” và sự can thiệp của nước ngoài, phấn đấu cho sự tươi sáng của Trung Quốc.

Trước đó, theo SCMP, trong cuộc bầu cử địa phương tại Đài Loan (Trung Quốc), Quốc dân đảng (KMT) giành chiến thắng lớn, kết quả mà các nhà quan sát cho rằng sẽ hỗ trợ đảng này trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan diễn ra trong hơn một năm nữa.

Bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan, đồng thời cũng là người đứng đầu đảng Dân Tiến (DPP) cầm quyền, từ chức lãnh đạo DPP, để nhận trách nhiệm về thất bại bầu cử.

Kết quả sơ bộ cho thấy, KMT thắng 4/6 địa phương chính tại Đài Loan – Đài Bắc, Tân Bắc, Đào Viên và Đài Trung. DPP chỉ giữ quyền kiểm soát Đài Nam và Cao Hùng. Lãnh đạo mới của Đài Bắc sẽ là ông Tưởng Vạn An.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong