Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngHiệp ước phòng thủ với Nhật bao gồm cả không gian

Hiệp ước phòng thủ với Nhật bao gồm cả không gian

Mỹ ngày 11.1 tuyên bố mọi cuộc tấn công – kể cả ở trong không gian – sẽ kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung của nước này với Nhật Bản.

Theo AFP, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 11.1 tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Washington rằng các cuộc tấn công, dù là ở trong không gian, vẫn sẽ kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung của Mỹ với Nhật Bản.

“Chúng tôi đồng ý rằng Trung Quốc là thách thức chiến lược chung lớn nhất mà chúng tôi, các đồng minh và đối tác của chúng tôi, phải đối mặt”, Ngoại trưởng Blinken phát biểu trong họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada.

Ngoại trưởng Nhật Hayashi cho biết Mỹ và Nhật Bản cùng có “tầm nhìn về một liên minh hiện đại hóa để có được thế trận giúp giành chiến thắng trong kỷ nguyên cạnh tranh chiến lược mới”.

Ông Blinken cũng cho biết Washington và Tokyo đã đồng ý rằng các cuộc tấn công “đến, từ hoặc trong không gian” có kích hoạt Điều 5 trong hiệp ước phòng thủ chung của hai nước, trong đó coi một cuộc tấn công vào một bên là tấn công vào cả hai. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đạt được những tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực vệ tinh.

Cuộc họp báo được tổ chức trong khuôn khổ chuyến làm việc của các bộ trưởng Nhật Bản đến Mỹ để đàm phán về việc thắt chặt liên minh. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng dự kiến đến Washington vào ngày 13.1. Ông Kishida đang có chuyến thăm các quốc gia trong nhóm G7 để khởi động nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên của Nhật Bản.
Xem quân dù Nhật Bản diễn tập phòng thủ đảo

Cuộc đàm phán của các bộ trưởng đã hoàn thiện kế hoạch đưa Trung đoàn Duyên hải Thủy quân lục chiến của Mỹ đến Okinawa, hòn đảo phía nam Nhật Bản có vị trí chiến lược gần với Đài Loan. Đây là một đơn vị nhanh nhẹn hơn có thể tăng cường phòng thủ cả trên biển và trên không.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin cho biết đơn vị này sẽ bắt đầu được triển khai vào năm 2025, sau khi tổ chức lại một trung đoàn pháo binh hiện có.

“Tôi nghĩ rằng điều này sẽ đóng góp quan trọng cho nỗ lực của chúng tôi nhằm giúp bảo vệ Nhật Bản, đồng thời thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, ông Austin cho biết.

Các động thái này cũng được thực hiện sau khi Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng. Tháng trước, chính phủ của ông Kishida cho biết Nhật Bản sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP vào năm 2027.

RELATED ARTICLES

Tin mới