Monday, July 15, 2024
Trang chủĐiểm tinKhông sợ căng thẳng TQ, lãnh đạo Đài Loan đã gặp đảng...

Không sợ căng thẳng TQ, lãnh đạo Đài Loan đã gặp đảng Dân chủ tại Hạ viện

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã gặp gỡ quan chức cao nhất của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ trong chuyến công du.

Bloomberg ngày 1.4 dẫn nguồn tin tiết lộ bà Thái Anh Văn đã gặp ông Hakeem Jeffries, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ, vào hôm 30.3 tại New York. Nhà lãnh đạo Đài Loan đã dừng chân tại Mỹ trước khi sang thăm 2 nước Guatemala và Belize.
Văn phòng của ông Jeffries từ chối xác nhận cuộc gặp với bà Thái trong khi văn phòng lãnh đạo Đài Loan nói sẽ công bố thông tin về việc gặp gỡ với những người bạn Mỹ vào thời điểm thích hợp.

Bà Thái dự kiến gặp Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tại California trước khi quay về Đài Loan. Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng có thể tham dự cuộc gặp gỡ này.

Bà Thái Anh Văn đến New York vào hôm 29.3 và rời đi vào ngày 31.3. Sau khi thăm Guatemala và Belize, bà sẽ quá cảnh tại thành phố Los Angeles, bang California vào tuần sau.

Trung Quốc đã phản ứng về chuyến đi lần này và có hoạt động quân sự gần Đài Loan. Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông báo 9 máy bay quân sự Trung Quốc đã bay qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan trong ngày 31.3 để thực hiện các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu. Bắc Kinh chưa bình luận gì về thông tin này.

Giới quan sát cho rằng Bắc Kinh có thể sẽ phản ứng không nghiêm trọng như khi bà Nancy Pelosi thăm Đài Loan hồi năm ngoái với tư cách là chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Đài Loan giới thiệu máy bay không người lái, UAV tự sát mới

Một nguồn tin nói với Bloomberg rằng bà Thái đã hủy bỏ một số sự kiện và hạn chế thông tin báo chí, có thể nhằm tránh gây phản ứng từ Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới