Thursday, June 8, 2023
Trang chủThâm cung bí sửChiếc đồng hồ xa xỉ của vị hoàng đế TQ cuối cùng

Chiếc đồng hồ xa xỉ của vị hoàng đế TQ cuối cùng

Chiếc đồng hồ đeo tay từng thuộc sở hữu của vị hoàng đế Trung Quốc cuối cùng, Ái Tân Giác La Phổ Nghi, dự kiến sẽ thu về hơn 3 triệu USD khi đưa ra bán đấu giá ở Hong Kong trong tháng này.

Chiếc đồng hồ Patek Philippe Reference 96 Quantieme Lune của vua Phổ Nghi.

Mức định giá hấp dẫn một phần là do chiếc đồng hồ Patek Philippe Reference 96 Quantieme Lune là một trong tám chiếc đồng hồ được biết là còn tồn tại – theo CNN.

Nhưng theo nhà đấu giá Phillips, mức giá ước tính bảy con số cũng là do lịch sử đáng chú ý của nó – chiếc đồng hồ 86 năm tuổi đã gắn bó với vua Phổ Nghi suốt 5 năm khi ông bị Hồng quân Liên Xô bắt giữ và giam cầm trong trại tù binh ở Siberia.

Chiếc đồng hồ có vỏ bằng bạch kim, đường kính 3 cm, mặt số Arab, kim màu vàng hồng, có chức năng mô phỏng chu kỳ mặt trăng hàng tháng (moonphase – giúp chỉ ra ngày trăng tròn, trăng khuyết hay ngày nào không có trăng).

Một số chức năng bên trong của đồng hồ có từ năm 1929, mặc dù nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ Patek Philippe mãi đến năm 1937 mới bán mẫu này.

Chưa rõ vua Phổ Nghi có chiếc đồng hồ bằng cách nào, mặc dù hồ sơ cho thấy, ban đầu nó được bán ở một cửa hàng sang trọng tại Paris, Pháp.

Nhà đấu giá Phillips nói thêm rằng, các tài liệu lịch sử chứng minh cựu hoàng đã mang đồng hồ đến một trại tù của Liên Xô ở Khabarovsk. Sau đó, ông tặng nó cho Georgy Permyakov – gia sư và phiên dịch tiếng Nga cho ông trong thời gian ông bị giam giữ.

Phổ Nghi sinh năm 1905, lên ngôi hoàng đế nhà Thanh khi chỉ mới chập chững biết đi vào năm 1908. Tuy nhiên, ông buộc phải thoái vị chưa đầy 4 năm sau đó, vào năm 1912 khi Cách mạng Tân Hợi bùng nổ và được phát xít Nhật đưa lên làm hoàng đế bù nhìn của Đại Mãn Châu đế quốc ở đông bắc Trung Quốc năm 1934.

Năm 1945, ông bị Hồng quân Liên Xô bắt và quản thúc, sau đó có góp mặt trong phiên tòa xét xử các tội phạm chiến tranh của Nhật.

Từ năm 1949 đến 1959, ông được trả về nước và bị Quốc vụ viện Trung Quốc quản thúc, giam giữ vì tội danh bắt tay với quân xâm lược Nhật. Tháng 12 năm 1959, ông được thả và sống ở Bắc Kinh như một thường dân cho đến khi qua đời vào năm 1967.

Theo nhà đấu giá Phillips, Phổ Nghi đã tặng chiếc đồng hồ cho Permyakov vào năm 1950, ngay trước khi cựu hoàng trở về Trung Quốc.

Permyakov đã giữ chiếc đồng hồ cho đến khi ông qua đời vào năm 2005, sau đó nó được chuyển cho những người thừa kế của ông trước khi được giao cho nhà đấu giá Phillips vào năm 2019.

Chiếc đồng hồ đã được trưng bày ở New York (Mỹ), Singapore, London (Anh) và Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và sẽ tiếp tục đến Geneva (Thụy Sĩ) trước khi quay trở lại Hong Kong (Trung Quốc), nơi nó sẽ được bán đấu giá tại trụ sở châu Á mới của nhà đấu giá Phillips vào ngày 23.5.

Chiếc đồng hồ được bán đấu giá cùng với một số vật dụng cá nhân khác của vua Phổ Nghi, trong đó có 15 bức tranh màu nước, một chiếc quạt giấy màu đỏ cũng được tặng cho Permyakov, có khắc một bài thơ của cựu hoàng, một cuốn sổ ghi chép những suy tư của hoàng đế và ấn bản Luận ngữ của Khổng Tử.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới