Monday, September 25, 2023
Trang chủBiển nóngTriều Tiên tuyên bố tiếp tục phóng vệ tinh dù bị trừng...

Triều Tiên tuyên bố tiếp tục phóng vệ tinh dù bị trừng phạt

Triều Tiên chỉ trích Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vì đã tổ chức cuộc họp về vụ phóng vệ tinh gần đây của Bình Nhưỡng theo yêu cầu từ Mỹ.

Mỹ tuần này đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức một cuộc họp để thảo luận việc Triều Tiên nỗ lực phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên lên quỹ đạo. Lời kêu gọi của Mỹ đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều quốc gia gồm Albania, Ecuador, Pháp, Nhật Bản, Malta và Anh.

Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và là quan chức cấp cao của đảng Lao động Triều Tiên, hôm 4/6 cho biết cuộc họp do Mỹ khởi xướng tiếp tục là dấu hiệu cho thấy Hội đồng Bảo an đóng vai trò như một “nhánh chính trị” của Mỹ, khi chấp nhận những yêu cầu của Washington để phớt lờ quyền phát triển không gian của Triều Tiên.

“Tôi cảm thấy bị xúc phạm khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thường xuyên chỉ trích việc chúng tôi thực thi các quyền chủ quyền theo ý muốn của Mỹ. Tôi cũng lên án mạnh mẽ và coi đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ, hành động mang tính định kiến nhất và không công bằng nhất, xâm phạm chủ quyền của chúng tôi”, bà Kim nói.

Theo bà Kim, vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên là một “biện pháp đối phó tự vệ và hợp pháp” trước các mối đe dọa ngày càng tăng từ Mỹ và các đồng minh. Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ và các đồng minh làm gia tăng căng thẳng bằng các cuộc tập trận quân sự vào mùa xuân hàng năm.

Bà Kim tuyên bố Triều Tiên sẽ không bao giờ công nhận các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc “dù họ có áp đặt hàng trăm, nghìn lần”, đồng thời tuyên bố tiếp tục thực hiện các quyền chủ quyền của mình, bao gồm việc phóng vệ tinh do thám.

Trong thông cáo được đưa ra hôm 31/5, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận tên lửa đẩy Cheollima-1 mang theo vệ tinh quân sự của nước này đã gặp sự cố mất động lực đẩy xảy ra tại tầng động cơ thứ 2. Sự cố này đã khiến cả tên lửa và vệ tinh của Triều Tiên rơi xuống biển khi chưa đạt được quỹ đạo bay cần thiết.

Vụ phóng đã khiến Hàn Quốc và Nhật Bản phải phát cảnh báo không kích và yêu cầu người dân tìm nơi trú ẩn an toàn.

Mỹ đã lên tiếng chỉ trích vụ phóng tên lửa trên, đồng thời cáo buộc việc sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo để phóng vệ tinh quân sự là vi phạm các lệnh cấm của quốc tế và gây mất ổn định cho tình hình khu vực.

Phát biểu tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản hôm 1/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã cáo buộc “chương trình hạt nhân nguy hiểm của Triều Tiên đe dọa hòa bình và ổn định của khu vực”.

RELATED ARTICLES

Tin mới