Thursday, November 30, 2023
Trang chủBiển nóng"Nga bán cho TQ sợi dây thừng để treo Hải quân Mỹ"

“Nga bán cho TQ sợi dây thừng để treo Hải quân Mỹ”

Việc mua vũ khí của Nga đã giúp cho Trung Quốc gia tăng năng lực để cạnh tranh với Hải quân Mỹ.

Hải quân Trung Quốc. Hình minh họa.

Nhận định trên được đưa ra trong báo cáo mang tựa đề “Sự đóng góp của Nga vào cuộc đấu tranh của Trung Quốc với mục tiêu: Nuôi Rồng” của tác giả Paul Schwartz tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington.

Tờ Tầm nhìn của Nga ngày 2/9 dẫn báo cáo trên cho biết, sự cải thiện sức mạnh đáng chú ý nhất mà quân đội Trung Quốc đã đạt được là sự gia tăng sức mạnh của lực lượng tàu chiến lên mức có thể cạnh tranh với Hải quân Mỹ, mở rộng các căn cứ cho tàu chiến (kể cả thủ đoạn bất hợp pháp bằng cách xây dựng các đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông – PV) đã giúp Hải quân Trung Quốc có thể thực hiện nhiệm vụ ở xa bờ biển.

Trung Quốc đã đạt được những thành tựu trên chủ yếu là nhờ việc mua lại tại các tàu và công nghệ của Nga sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, báo cáo nhấn mạnh.

Công nghệ quân sự trong lĩnh vực hải quân của Trung Quốc đã đạt được một bước nhảy vọt. Ngoài ra, việc Nga bán thêm vũ khí và công nghệ cho Trung Quốc “sẽ làm phức tạp nhiệm vụ của phi công Mỹ” và sẽ dẫn đến những khó khăn như người Mỹ đã phải đối mặt trong Chiến tranh Việt Nam.

Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ nói rằng mặc dù Trung Quốc đã đổ rất nhiều nỗ lực để trang bị cho lực lượng hải quân, họ vẫn sẽ cần 10 đến 20 năm nữa mới đạt được tầm có thể đối đầu với lực lượng Mỹ.

Một thành viên cao cấp tại Trung tâm Thomas Karako gần đây cũng đưa ra ý kiến cho rằng: “Nga đã bán cho Trung Quốc dây thừng để treo Hải quân Mỹ” khi mô tả về quan hệ hợp tác quân sự giữa Moscow và Bắc Kinh.

Theo USNI News, từ năm 1999-2014, doanh thu từ việc bán vũ khí của Nga sang Trung Quốc lên tới 32,1 tỷ USD. Trong số này, theo các chuyên gia Mỹ, có thể bao gồm các hệ thống S-400 “Triumph”, chiến đấu cơ Su-35 và tàu ngầm của dự án 677 “Lada”.

Báo cáo kết luận rằng: “Triển vọng tăng doanh số vũ khí của Nga sang Trung Quốc hiện lớn hơn so với nhiều năm trước và không dừng lại trong lĩnh vực hàng hải”.

Tuy nhiên, tờ Tầm nhìn cũng dẫn lời Giám đốc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế Nga và Á-Âu, Jeffrey Mankoff cho biết, Nga cũng tham gia vào việc cung cấp các thiết bị quân sự hiện đại cho Việt Nam và Ấn Độ để cân bằng với Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới