Thursday, December 1, 2022
Trang chủĐiểm tinTriều Tiên "vùi dập" LHQ sau khi bị lên án vì thử...

Triều Tiên “vùi dập” LHQ sau khi bị lên án vì thử tên lửa

Theo AP, Triều Tiên đã chỉ trích gay gắt Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau khi bị lên án về 4 vụ phóng tên lửa đạn đạo mới đây.

Figure – Kim Jong Un vẫy tay trong buổi đốt đuốc của hội thanh thiếu niên tiền phong. Ảnh: AFP/KCNA

Bình Nhưỡng tuyên bố đây là hành động “gây hấn” do Mỹ gây ra, và cảnh báo về khả năng có thể bất ngờ mang lại “sự tự hủy diệt” cho Mỹ.

Trong phát biểu Bộ Ngoại giao Triều Tiên gửi đến LHQ vào thứ Hai (28/8) cũng mang lời đe doạ rằng Bình Nhưỡng “sở hữu nhiều vũ khí đủ mạnh để biến lực lượng quân sự tại Mỹ và các chiến khu ở Thái Bình Dương thành tro bụi trong nháy mắt.”

Một thông cáo báo chí được 15 thành viên Hội đồng Bảo an – bao gồm cả đồng minh của Triều Tiên là Trung Quốc – duyệt tối thứ Sáu (26/8), tuyên bố bốn vụ phóng tên lửa hồi tháng 7 và tháng 8 đã “vi phạm nghiêm trọng” lệnh cấm mọi hành vi liên quan đến tên lửa đạn đạo.

Hội đồng cũng bày tỏ “lo ngại sâu sắc” rằng Triều Tiên đã thực hiện phóng tên lửa sau 6 vụ bắn tên lửa đạn đạo từ tháng 4 đến tháng 6, “coi thường trắng trợn” các nghị quyết của LHQ yêu cầu ngừng phóng tên lửa và thử hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ tiếp tay cho các lời buộc tội, và “lợi dụng” Hội đồng Bảo an nhằm phá hoại “quyền phòng vệ chính đáng” của nước này.

Bộ gọi lời tuyên bố của Hội đồng Bảo an là “lời khiêu khích hung hăng, công kích tình hình hòa bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên.”

Bình Nhưỡng phê phán việc Hội đồng Bảo an LHQ đã chủ động bác bỏ một lời phàn nàn của chính phủ Triều Tiên về các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên cũng đe dọa sẽ phản pháo lại các cuộc diễn tập nêu trên, do Bình Nhưỡng coi đó là diễn tập kịch bản cho một cuộc xâm lăng của Mỹ và các đối thủ khác.

“Đây là hành vi trái pháp luật do một cơ quan đại diện cho thế giới chủ đích nhằm đứng về phe Mỹ trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên mà không có chút công bằng nào,” theo một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Bình Nhưỡng dẫn chứng lời lên án của Hội đồng về vụ phóng tên lửa tàu ngầm vào ngày 24/8, chỉ vài ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận định kỳ hàng năm.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên tiếp tục cảnh báo về hoạt động quân sự của Washington: “Khi Mỹ trở thành mối de dọa đến lòng tự trọng và quyền tồn tại của Triều Tiên, chắc chắn Mỹ sẽ tiến hành leo thang quân sự và hoàn toàn bành trướng sức mạnh.”

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong