Thursday, December 1, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiLời cảnh báo nhằm vào Tổng thống Duterte "Chỉ duy nhất một...

Lời cảnh báo nhằm vào Tổng thống Duterte “Chỉ duy nhất một thế lực cản được TQ” là Mỹ

Đó là lời cảnh báo nhằm vào Tổng thống Duterte sau khi ông này tỏ ý muốn “độc lập khỏi Mỹ”.

Người Philippines cắm cờ trên một đá thuộc bãi cạn Scarborough năm 1997. Ảnh: AFP

Phát biểu trong lễ bế mạc cuộc tập trận chung được cho là “cuối cùng” giữa Mỹ và Philippines, ông Antonio Carpio, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines cảnh báo: “Chỉ duy nhất một cường quốc có thể ngăn người Trung Quốc tiến tới vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của chúng ta. Đó là Mỹ”.

Là một trong những nhân vật đại diện cho Manila tại Tòa Trọng tài Thường trực trong vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc, ông Carpio cho rằng Tổng thống Rodrigo Duterte cần hiểu được tầm quan trọng của hoạt động tuần tra nhằm bảo vệ vùng EEZ của Philippines.

“Trong hiến pháp có một điều khoản rằng Nhà nước sẽ bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của mình. Theo hiến pháp, lực lượng vũ trang chịu trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước. Mà ai đứng đầu lực lượng vũ trang? Chính là Tổng thống”.

Ông Carpio cho rằng nếu không thể tuần tra thì mỏ khí đốt Malampaya, nguồn năng lượng thiết yếu của Philippines sẽ bị đe dọa, và Philippines sẽ mất đi lượng hải sản trị giá hàng tỉ peso.

Phó Chánh án Tòa án Tối cao cũng đề cao tầm quan trọng của lực lượng hải quân trong việc thực thi quyền tự do hàng hải trong khu vực biển tranh chấp.

Lời cảnh báo của ông Carpio được đưa ra trong thời điểm quan hệ Mỹ – Philippines đang gặp nhiều trở ngại sau khi Tổng thống Duterte theo đuổi hướng đi không phụ thuộc vào Mỹ và muốn chấm dứt các hoạt động tuần tra, cũng như tập trận chung giữa 2 nước. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong