Tuesday, November 29, 2022
Trang chủBiển nóngTổng thống Duterte tuyên bố sẽ không nhượng bộ TQ ở Biển...

Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ không nhượng bộ TQ ở Biển Đông

Tổng thống Philippines ngày 16/10/2016 tuyên bố sẽ nêu lên phán quyết của Tòa Trọng tài The Hague về vụ kiện Biển Đông trong chuyến công du Trung Quốc, đồng thời cam kết sẽ không làm khác với phán quyết nói trên.

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

Trước đó, phát ngôn viên tổng thống, Ernesto Abella, cho biết ông Duterte sẽ không ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Trung Quốc nếu có hại cho lợi ích Philippines tại Biển Đông.

Theo tờ Philippine Inquirer, ông Abella, khi trả lời câu hỏi một đài phát thanh về bãi cạn Scarborough, cho rằng: “Cứ để họ thảo luận đã. Theo tôi được biết, các cuộc đàm phán ít nhiều liên quan đến thỏa thuận kinh tế.

Theo những lời phát biểu của tổng thống, chúng tôi muốn mọi việc được giải quyết một cách nhẹ nhàng. Mặc dù chúng tôi chưa có dự tính thỏa hiệp bất cứ giải pháp nào, nhưng mọi thứ cũng đang được tính toán .”

Lời trấn an của phát ngôn viên tổng thống được đưa ra trong bối cảnh ông Antonio Carpio, một thành viên của Tòa án Tối cao Philippines, ngày 14/10 đã cảnh báo rằng tổng thống Rodrigo Duterte có thể phải đối mặt với cáo buộc “từ bỏ chủ quyền của chúng ta tại bãi cạn Scarborough”.

Trước đó, tổng thống Duterte từng nhắc đến bãi cạn Scarborough như một “ao cá” nằm ngoài vùng lãnh hải 22 km của Philippines.

Ông cũng cho rằng không thể thắng được Trung Quốc trong cuộc tranh giành lãnh hải tại Biển Đông, nên ông chỉ muốn đề cập đến thương mại, đầu tư, giúp đỡ và tài trợ từ phía Trung Quốc.

Phái đoàn 500 doanh nhân tháp tùng tổng thống Duterte

Theo dự kiến, trong ba ngày công du Trung Quốc, từ 19-21/10, tổng thống Philippines sẽ gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chủ tịch Quốc Hội Trương Đức Giang và thủ tướng Lý Khắc Cường.

Phát ngôn viên tổng thống Abella cho biết tháp tùng tổng thống Philipines là phái đoàn gần 500 doanh nhân và ông Duterte mong sẽ ký nhiều thỏa thuận “trong các lĩnh vực hợp tác khác nhau”.

Ông nói : “Chúng tôi hy vọng đạt được kết quả tốt cho đất nước, giúp nền kinh tế tăng trưởng. Có rất nhiều điều thú vị sắp diễn ra.”

Trước đó, trong một cuộc họp báo ngày 14/10, đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa tuyên bố cả hai nước có thể đạt được những mối quan hệ thương mại quan trọng dù bất đồng ý kiến trên vấn đề chủ quyền.

Ông Triệu nhận định có một số điểm chung về Biển Đông mà cả Philippines và Trung Quốc có thể làm việc cùng nhau, trong đó có cả bãi cạn Scarborough đang tranh chấp.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong