Friday, December 2, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiẢnh: bất chấp mưa lũ, người dân đi vớt "lộc trời"

Ảnh: bất chấp mưa lũ, người dân đi vớt “lộc trời”

Dù chính quyền đã cảnh báo, song nhiều người dân vẫn bất chấp nguy hiểm, ra cầu tràn ở xã Gia Phố (Hương Khê, Hà Tĩnh) vớt gỗ từ thượng nguồn đổ về.

Những ngày qua, mưa lớn liên tục trên diện rộng, đã khiến nhiều huyện của tỉnh Hà Tĩnh bị ngập sâu. Thế nhưng, bất chấp nguy hiểm, nhiều người dân tại xã Gia Phố, huyện Hương Khê vẫn liều mình, lội ra giữa dòng nước lũ, để trục vớt gỗ, củi.

Sáng 2/11, nước lũ ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang rút dần, nhiều loại gỗ và củi từ thượng nguồn đổ về hạ du, mắc kẹt ở một số cầu tràn. 

Tại cầu tràn thuộc thôn 10 xã Gia Phố (Hương Khê), nhiều khúc gỗ lớn dài 2 m trở lên, đường kính 50 cm từ vùng cao theo dòng lũ đổ về mắc kẹt. Gỗ nằm giữa dòng nước, xung quanh là củi và rác thải. 

Tham gia vớt gỗ chủ yếu là thanh niên.  

 Do bị nước lũ cô lập, người dân đã dùng thuyền để vận chuyển gỗ về nhà.

Mực nước ở cầu tràn Gia Phố sâu khoảng 0,5 m, nước chảy khá mạnh. Để đưa những khúc gỗ lớn ra khỏi đống củi và rác, người dân phải dùng gậy gạt ra, sau đó khiêng ra chỗ thoáng hơn để vận chuyển lên thuyền. 

“Tôi vớt gỗ về sau này sử dụng, một số người khác tập kết để bán cho những gia đình làm nghề mộc”, một người tham gia vớt gỗ cho hay. 

Nhiều thanh niên đã phải “dầm mình” giữa mưa, nằm rạp người xuống để tìm những khúc gỗ đang bị rác lấp phía trên. 

Anh Tuấn (trú xã Gia Phố) cho hay, công việc này vất vả vả nguy hiểm, song không phải khi nào “lộc trời” cũng đổ về thế này, do vậy mọi người đều tranh thủ vớt gỗ. 

Người đàn ông này chia sẻ rất phấn khởi sau khi vớt được khúc gỗ lớn từ dòng lũ. 

Empty

Một số gia đình đã vớt được gỗ, chở bằng thuyền đưa về nhà. Sau khi nước rút, họ sẽ phơi khô gỗ rồi đem bán hoặc sử dụng. Ông Trần Ngọc Dương, Trưởng thôn 10 (xã Gia Phố) cho hay, người dân đến vớt gỗ không chỉ người trong thôn mà có một số người đến từ các địa bàn khác. “Chính quyền đã nhiều lần khuyến cáo họ không nên vớt gỗ giữa mưa lũ, sẽ nguy hiểm đến tính mạng”, ông Dương nói. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong