Thursday, December 1, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiMalaysia đàm phán Biển Đông song phương với TQ là sai?

Malaysia đàm phán Biển Đông song phương với TQ là sai?

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông cần phải dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và bằng biện pháp hòa bình.

Việt Nam cho rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết trên cơ
sở luật pháp quốc tế và bằng biện pháp hòa bình. Ảnh minh họa: Reuters

“Lập trường nhất quán của Việt Nam là các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông liên quan đến song phương thì giải quyết qua kênh song phương, còn các vấn đề liên quan đến đa phương, có nhiều bên thì phải giải quyết thông qua nhiều bên”, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi của VnExpress trong họp báo thường kỳ chiều nay về thông tin Malaysia sẽ giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc bằng đàm phán song phương.

“Chúng tôi đã nhiều lần nêu rõ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông là trên cơ sở luật pháp quốc tế và thông qua các biện pháp hoà bình. Cụ thể hơn, các tiến trình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông dựa trên cơ sở của Tuyên bố của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS) cũng như các tiến trình ngoại giao và pháp lý khác”, ông Bình nói.

Hãng tin Reuters hôm qua dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho biết nước này và Malaysia nhất trí thúc đẩy giải quyết tranh chấp ở Biển Đông thông qua đối thoại và đàm phán song phương.

Trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 1/11, Thủ tướng Malaysia Najib Razak và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhất trí để Malaysia mua 4 tàu chiến của Trung Quốc. 

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng nhắc đến việc đàm phán song phương với Trung Quốc về tranh chấp trên Biển Đông, tăng cường quan hệ với Bắc Kinh.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong