Wednesday, August 17, 2022
Trang chủĐiểm tin32 lần Nhật phản đối tàu TQ vi phạm Senkaku trong năm...

32 lần Nhật phản đối tàu TQ vi phạm Senkaku trong năm nay

Ngày 6.11, Tokyo lại lên tiếng phản đối Bắc Kinh sau khi bốn tàu tuần duyên Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đang có tranh chấp với Trung Quốc, trong khi Nhật Bản coi khu vực này là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Uotsuri, Minamikojima (giữa) và Kitakojima, thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư Nhật đã quốc hữu hóa vào tháng 8.2012.

Theo thông tin của tuần duyên Nhật Bản, bốn chiếc tàu của Trung Quốc đã thâm nhập khu vực trên vào lúc 10 giờ, giờ địa phương ngày 6.11 và ở lại đó hai tiếng rồi mới rời đi.

Cùng ngày, theo RFI, Tokyo đã lên tiếng phản đối tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông qua sứ quán Nhật tại Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh các hòn đảo này là “một phần lãnh thổ vốn có của Nhật Bản”.

Theo phát biểu của một quan chức chính phủ Nhật Bản, văn phòng của Thủ tướng Shinzo Abe đã tăng cường đội ngũ phụ trách theo dõi các hải thuyền Trung Quốc.

Đây là văn bản phản đối lần thứ 32 trong năm 2016 của Tokyo với Bắc Kinh liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thông qua các kênh ngoại giao. Cũng trong thời gian này, tàu của Trung Quốc đã 31 lần thâm nhập vào vùng biển Nhật Bản.

Nhật Bản thường chỉ trích Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng trong khu vực khi thường xuyên điều tàu tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, không có người ở. Tokyo quốc hữu hóa ba trong số năm hòn đảo thuộc quần thể này từ tháng 8.2012.  

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận