Friday, December 1, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiLiệu Nga có bán Su-35 và S-400 cho TQ?

Liệu Nga có bán Su-35 và S-400 cho TQ?

Tạp chí National Interest đưa tin, theo thông tin mới nhận được, Nga vẫn chưa chính thức ký kết thỏa thuận bán máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35S và hệ thống tên lửa S-400 cho Trung Quốc.

Máy bay Su-35 của Nga.

Ông Evgeny Buzhinsky, một vị tướng về hưu và là chủ tịch Trung tâm PIR của Nga cho biết: “Cần phải nói rõ rằng Nga vẫn chưa bán các loại vũ khí trên. Chúng tôi vẫn đang nỗ lực đàm phán với Trung Quốc về thương vụ này”.

Nga và Trung Quốc về cơ bản đã nhất trí một số điều kiện nhất định trong thương vụ mua vũ khí, nhưng hai bên vẫn chưa thống nhất hợp đồng. Trong thời gian đó, điện Kremlin và chính phủ Trung Quốc đã ký kết một văn bản nhằm bảo vệ các tài sản sở hữu trí tuệ, qua đó ngăn Bắc Kinh sao chép công nghệ quân sự của mình.

Tuy nhiên rất có thể Nga hiểu rằng thỏa thuận bảo vệ sở hữu trí tuệ có thể sẽ không có nhiều tác dụng. Ông Buzhinsky cho biết Nga chưa sẵn sàng cung cấp những tinh hoa công nghệ quân sự của mình cho Trung Quốc mà không có sự đề phòng. Phiên bản Su-35 được xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ khác với loại phi cơ mà Không quân Nga đang sử dụng. “Máy bay của chúng tôi có hai phiên bản, một gốc và một dành cho xuất khẩu. Trung Quốc rất giỏi sao chép công nghệ”, ông Buzhinsky nói.

Dù vậy, Nga tin rằng công nghệ quân sự của mình sẽ được an toàn, cụ thể là động cơ máy bay chiến đấu Saturn AL-41F1S. “Họ không thể sao chép loại động cơ này”, ông Buzhinsky nói. “Nga đã đồng ý sẽ cung cấp động cơ của máy bay Su-35, nhưng một đồng nghiệp trong lĩnh vực cơ khí cho biết Trung Quốc sẽ khiến động cơ bị hỏng hoàn toàn nếu có ý định tháo rời nó ra để nghiên cứu”.

Theo một số nguồn tin, Trung Quốc sẽ mua về 24 máy bay Su-35 của Nga, và rất nhiều chuyên gia tin rằng động cơ thật sự của Bắc Kinh là khai thác những công nghệ có trên máy bay này. Mặc dù Trung Quốc đã chế tạo được các máy bay tàng hình như J-20 và J-31, nước này đang bị tụt hậu trong việc phát triển động cơ phản lực cho phi cơ tiêm kích. Thực tế, động cơ của J-20 được cho là loại Salut AL-31FN do Nga chế tạo, ban đầu được trang bị cho các phi cơ Su-27.

Mặc dù Nga tin rằng các công nghệ của Su-35 và S-400 sẽ vẫn được giữ kín, song trước nay Bắc Kinh luôn biết cách có trong tay những thông tin về công nghệ quân sự hiện đại. Hiện vẫn còn quá sớm để biết được liệu những biện pháp của Nga có đủ để ngăn Trung Quốc sao chép S-400, Su-35 và động cơ của nó hay không.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới