Thursday, July 7, 2022
Trang chủBiển nóngDuterte: Đoạt bãi cạn Scaborough, hải quân Philippines sẽ bị TQ "quét...

Duterte: Đoạt bãi cạn Scaborough, hải quân Philippines sẽ bị TQ “quét sạch” trong 1 phút

Ông Duterte cũng tuyên bố nước này sẵn sàng tiến hành hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực thăm dò dầu khí ở vùng biển tranh chấp.

Binh sĩ thuộc Nhóm Đặc nhiệm Hải quân của Philippines. (Ảnh: VOA)

Cụ thể, truyền thông Philippines cho biết, Tổng thống Rodrigo Duterte trong buổi họp hôm 19/12 tuyên bố ông không muốn xảy ra cuộc xung đột với Bắc Kinh trong các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Theo hãng tin ABS-CBN News (Philippines), khu vực mà nhà lãnh đạo nước này đã nói đến chính là vùng biển gần bãi cạn Scaborough.

Duterte đã phát biểu: “Việc điều động Hải quân Philippines ‘đoạt bãi cạn Scaborough’ không phải là một lựa chọn khả thi, họ có thể sẽ bị ‘quét sạch’ trong vòng một phút, đó sẽ là một thảm họa”.

Ông cũng cho hay sẽ tiếp tục thúc đẩy phán quyết của Tòa trọng tài thường trực PCA về vấn đề biển Đông trong nhiệm kỳ của mình nhưng không phải trong thời điểm hiện tại.

“Tôi bây giờ sẽ gác lại những phán quyết của Tòa trọng tài, không áp đặt bất cứ điều gì với Trung Quốc”, người đứng đầu Philippines nhấn mạnh.

Giới truyền thông Philippines nhận định, những dấu hiệu gần đây cho thấy Manila đang gần gũi hơn với Bắc Kinh.

Đồng thời, thái độ của Tổng thống Duterte khác với người tiền nhiệm Benigno Aquino III khi xử lý vấn đề liên quan đến Bắc Kinh đã giúp quan hệ Trung Quốc – Philippines trở nên “nồng ấm”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận