Friday, July 1, 2022
Trang chủGóc khuất Trung HoaMột số địa phương ở Trung Quốc không còn muốn bức hại...

Một số địa phương ở Trung Quốc không còn muốn bức hại Pháp Luân Công

Trong khi hàng loạt vụ bắt giữ học viên Pháp Luân Công vẫn đang xảy ra ở Trung Quốc thì trong năm 2016, ở một số nơi đã có nhiều trường hợp các quan chức địa phương nhân nhượng và không còn muốn đàn áp các học viên.

Hàng triệu học viên Pháp Luân Công đã chết trong cuộc đàn áp của ĐCSTQ từ năm 1999 đến nay.

Một trong những chiến dịch chính trị tàn bạo nhất của chính quyền Trung Quốc, cuộc đàn áp môn tu luyện tâm linh Pháp Luân Công đã trải qua 17 năm. Tuy nhiên năm 2016, mặc cho chính sách của chính quyền vẫn chưa thay đổi, nhiều cơ quan trên khắp đất nước này đã lặng lẽ chống lại việc thực hiện hành vi đàn áp.

Ở một thành phố, việc bắt giữ hàng loạt vẫn tiếp diễn, với gần 20 học viên đột nhiên bị bắt giữ vào đầu Tháng 12. Tuy nhiên, tòa án địa phương, văn phòng công tố viên và cảnh sát đã từ chối buộc tội những học viên này, với lý do “không đủ bằng chứng” để bắt giữ họ.

Các nhà quan sát cuộc đàn áp nói rằng những phản ứng nhẹ hơn cho thấy, có lẽ các quan chức địa phương đã thông cảm và thiếu động lực chính trị từ cấp trên để tiếp tục cuộc đàn áp. Vì vẫn không có sự thay đổi về chính sách đối với cuộc đàn áp, nên những trường hợp này được xem là trường hợp ngoại lệ.

Nới lỏng việc đàn áp

Kể từ khi cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân ra lệnh xóa sổ môn tu luyện Pháp Luân Công vào năm 1999, hơn 4.000 học viên đã bị tra tấn đến chết, trong khi hàng trăm ngàn người vẫn đang bị giam giữ, theo Minh Huệ, một trang web của Pháp Luân Công chuyên đưa tin về cuộc bức hại. Do khó khăn trong việc lấy thông tin ra khỏi Trung Quốc, Minh Huệ cho rằng con số người chết thực tế còn cao hơn nhiều.

Các học viên bị giam giữ dễ trở thành nạn nhân trong tội ác thu hoạch nội tạng sống của chế độ này, các nhà nghiên cứu nói. Chính quyền Trung Quốc đã thực hiện khoảng 60.000-100.000 ca cấy ghép mỗi năm từ năm 2000-2015, với nội tạng có nguồn gốc từ các tù nhân lương tâm, phần lớn trong số họ là học viên Pháp Luân Công, theo một báo cáo gần 700 trang được công bố vào Tháng 6. Và nhiều người đã phải chết vì bị cưỡng bức thu hoạch nội tạng.

Theo nhiều nguồn tin, trong năm 2016, cuộc đàn áp Pháp Luân Công vẫn chưa dừng lại.

Trang Minh Huệ cho biết gần 3.000 trường hợp bị bức hại năm 2015. Và trong 10 tháng đầu năm 2016, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ và truy tố 961 học viên.

Một bài báo ngày 14/12 của Minh Huệ ghi nhận 7 trường hợp năm 2016, bộ máy luật pháp chính quyền từ chối truy tố các học viên ở các tỉnh Sơn Tây, Hà Bắc, Liêu Ninh, Giang Tô và ở các thành phố Bắc Kinh, Tề Tề Cáp Nhĩ, trên cơ sở thiếu bằng chứng thậm chí để ra lệnh bắt giữ họ. Sự nhân nhượng như vậy là gần như chưa từng có trước đây.

Ông cho biết, các quan chức đã không ngưng hoàn toàn nhưng họ đã nới lỏng và thêm rằng họ không bao giờ “thốt ra một lời phản đối đề nghị của tôi”. Các luật sư nhân quyền Trung Quốc thường phải đối mặt với việc bị giam giữ và tra tấn chỉ vì bảo vệ học viên Luân Công.

Quan tòa cũng ra các bản án nhẹ hơn, từ 2-3 năm tù thay vì lên đến 7 năm tù như trước đây và một số trại giam còn cho phép học viên tập các bài công pháp của Pháp Luân Công trong phòng giam, các luật sư nói.

Sự đồng cảm của quan chức địa phương

Các trường hợp mâu thuẫn gần đây ở Trung Quốc có thể là do sự đồng cảm của các quan chức địa phương, chứ không phải do sự thay đổi rõ ràng trong chính sách của chính quyền.

“Mặt khác, có nhiều bằng chứng cho thấy nhà nước Trung Quốc vẫn tiếp tục các hoạt động đàn áp Pháp Luân Công bằng một số biện pháp”, Stephen Noakes, giảng viên chính trị Trung Quốc tại Đại học Auckland cho biết trong một email.

“Một mặt, cũng có bằng chứng cho thấy nhiều người được giao nhiệm vụ đàn áp Pháp Luân Công xem những nỗ lực này là vô ích … và sử dụng không hiệu quả các nguồn lực, dẫn đến hàng loạt thách thức cho xã hội Trung Quốc hiện đang phải đối mặt”, ông nói thêm.

“Khi một chiến dịch chính trị trở thành chính sách của Đảng, rất khó để thay đổi đường lối. Các chiến dịch như vậy sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi trung ương ra lệnh dừng lại”, Heng He, một nhà bình luận của kênh truyền hình New Tang Dynasty (NTD) cho biết. 

“Tuy nhiên, không có Giang Trạch Dân hay trợ thủ đắc lực của ông ta như Chu Vĩnh Khang điều hành chiến dịch, sẽ có chỗ cho những người không muốn thực hiện các hành vi đàn áp, hoặc muốn làm một số việc tốt xuất phát từ lương tâm của họ”, ông nói.

“Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy nhiều trường hợp như vậy”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận