Sunday, February 5, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiNga đè bẹp quyền bá chủ của Mỹ ở Trung Đông-Bắc Phi

Nga đè bẹp quyền bá chủ của Mỹ ở Trung Đông-Bắc Phi

Một chuyên gia nhận định rằng, Nga không đủ lực đẩy Mỹ khỏi Trung Đông nhưng cũng đã phá vỡ đè bẹp quyền bá chủ của Mỹ ở Trung Đông.

Sau thành công ở Syria, Nga đang gia tăng thế lực ở Trung Đông-Bắc Phi.

Libya mời Nga mở căn cứ quân sự

Mặc dù không đủ khả năng đẩy bật Mỹ khỏi Trung Đông, nhưng với “sự can thiệp” của Moscow vào Syria, quyền bá chủ của Washington trong khu vực đã bị đè bẹp – tờ báo Tages Anzeiger viết.

Theo tờ báo này, các liên minh chính trị-quân sự cũ trong khu vực, chủ yếu được hình thành xoay quanh trục chính là Mỹ và một số đồng minh Ả rập như Saudi Arabia, UAE, Qatar…, sẽ bị giải tán và thay thế chúng là “trật tự mới đa cực” do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng.

Nhà báo Paul Anton Kruger viết trong bài viết trên tờ Tages Anzeiger rằng, sau khi hoàn thành sứ mệnh quân sự chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria hồi tháng 1 vừa qua, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đã ghé cảng Torbuk của Libya trong vài giờ.

Sau đấy, đã diễn ra một hội nghị truyền hình giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và ông Khalifa Haftar – Tổng Tư lệnh quân đội của chính quyền Libya được quốc tế công nhận.

Theo thông tin chính thức, các ông Shoigu và Haftarah đã bàn về hợp tác chống khủng bố. Tuy nhiên, “các nguồn tin thân cận với chính phủ” khẳng định, hai quan chức này đã thảo luận kế hoạch Nga trở lại Trung Đông, đồng thời triển khai hai căn cứ quân sự ở Tobruk và Benghazi của Lybia.

Bài báo nhận định, sau những hỗn loạn kể từ khi nhà lãnh đạo Lybia Muammar Gaddafi bị giết trong cuộc chiến ở Syria (với sự tổ chức và hậu thuẫn của phương Tây), việc chính phủ Libya không ngăn nổi sự sụp đổ của nhà nước vào năm 2015 là “một cơ hội cho Moscow”.

Không chỉ có quan hệ tốt với Chính phủ quốc gia Libya, quản lý khu vực miền Tây đất nước (được các nước phương Tây hỗ trợ), Nga còn có quan hệ rất tốt với “Nghị viện Libya” ở thành phố Tobruk, quản lý khu vực miền Đông đất nước, do Tướng Haftorah lãnh đạo.

Một số phương tiện truyền thông cũng đã từng nhận định rằng, Nga đang gia tăng ảnh hưởng tại Libya và trong tương lai, Nga sẽ triển khai căn cứ quân sự ở quốc gia này, giúp họ đánh khủng bố IS, biến Libya thành một “Syria thứ 2”.

Nga gia tăng thế lực ở Trung Đông – Bắc Phi

Ông Paul Anton Kruger nhận định rằng, tuy nước Nga chưa thể hoàn toàn “đuổi cổ” Mỹ khỏi Trung Đông, bởi Moscow còn yếu cả về kinh tế và quân sự để làm được điều này, nhưng sự can thiệp quân sự của Nga vào Syria đã đè bẹp sự thống trị của Mỹ trong khu vực.

Theo tác giả, nhiều chuyên gia phân tích đã xác định các liên minh truyền thống lâu đời ở Trung Đông sẽ dần dần nhường chỗ cho các “liên minh chiến thuật” (hay còn gọi là Liên minh tạm thời) và một “trật tự đa cực” mới sẽ được tạo ra, trong đó, vai trò của Mỹ là không đáng kể.

Ví dụ điển hình là những nỗ lực của Moscow giải quyết cuộc khủng hoảng Syria cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và phần nào đó là Iran. Ngoài ra, Tổng thống Nga Putin cũng có được quan hệ tốt với “đồng minh truyền thống của Mỹ” là nhà lãnh đạo của Ai Cập Abdel Fattah El Sisi.

Hiện đang có thông tin cho rằng, ở hướng chiến lược Địa Trung Hải, ngoài các căn cứ quân sự Tartous và Hmeymim ở Latakia/Syria thì Nga đang hết sức chú ý đến vị thế quan trọng của Ai Cập. Theo đó, Moscow đang muốn đàm phán để khôi phục lại các căn cứ quân sự Liên Xô.

Tờ báo Nga “Izvestia” dẫn nguồn từ giới ngoại giao và quốc phòng Nga đưa tin rằng, Moscow đang đàm phán với Cairo về việc cho Nga thuê một số căn cứ quân sự của Ai Cập, trong đó có căn cứ không quân Xô-viết tại thành phố Sidi-Barrani.

Đây là thành phố biển rất quan trọng nằm trên dải bờ biển phía Tây Bắc của Ai Cập và nằm ở ven bờ phía nam của Địa Trung Hải, nằm khá gần kênh đào Suez, nối liền Địa Trung Hải với Biển Đỏ.

Cùng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đang trở thành một tiếng nói hàng đầu ở Syria, nhưng Ankara vẫn còn kém về nhiều mặt và có vô số những mâu thuẫn nội bộ và khúc mắc với nước ngoài cần phải giải quyết.

Tuy nhiên, ông Paul Anton Kruger nhận định rằng, các vấn đề kinh tế và chính trị chưa cho phép cả ba nước Nga-Syria và Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng được những cơ cấu quản lý mới và thể hiện vai trò rõ ràng trong khu vực, tuy nhiên, việc gạt Mỹ “ra rìa” cũng là một thành công đáng khen ngợi.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong