Friday, February 3, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ đang bị Triều Tiên "đâm sau lưng"?

TQ đang bị Triều Tiên “đâm sau lưng”?

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn hôm nay (6/3) tuyên bố, Seoul sẽ nhanh chóng hoàn tất kế hoạch triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân của Mỹ trên lãnh thổ nước này sau khi Triều Tiên trước đó vừa bắn đi liên tiếp 4 quả tên lửa.

Ảnh minh họa.

“Chúng ta nên nhanh chóng hoàn tất việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD và xây dựng một hệ thống phòng thủ trước các tên lửa hạt nhân của Triều Tiên”, ông Hwang phát biểu khi chủ trì cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia sau hành động khiêu khích mới nhất của Bình Nhưỡng.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã bắn đi tổng số 4 quả tên lửa về hướng Biển Nhật Bản và 3 trong số này rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Tokyo. Các tên lửa của Triều Tiên được cho là đã bay một khoảng cách hơn 1.000km trước khi rơi xuống biển.

Loạt phóng tên lửa mới nhất nói trên của Triều Tiên được cho là đòn đáp trả của nước này trước cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc đang diễn ra hiện nay. Bình Nhưỡng luôn tin rằng, các cuộc tập trận quân sự chung giữa nước láng giềng Hàn Quốc của họ với siêu cường Mỹ là hành động tập duyệt cho một cuộc xâm lược nhằm vào Triều Tiên.

Sự thách thức của Triều Tiên đã thúc đẩy Mỹ và Hàn Quốc thực hiện kế hoạch triển khai THAAD. Trung Quốc liên tục lên tiếng phản đối mạnh mẽ kế hoạch trên nhưng có vẻ như sự phản đối này không có tác dụng.

THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối. Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng nhất định trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Hệ thống THAAD được thiết kế để đánh chặn những tên lửa đạn đạo ở tầm cao. Hệ thống phòng không tinh vi của Mỹ có hệ thống radar có thể phát hiện những vật thể ở khoảng cách xa đến 2.000km – đây là khoảng cách bao phủ phần lớn đại lục Trung Quốc.

Trước đây, Hàn Quốc chần chừ chưa muốn cho phép Mỹ triển khai THAAD trên đất của họ vì sợ làm mất lòng đối tác thương mại lớn Trung Quốc. Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi kể từ sau sự thách thức cao độ của Triều Tiên trong thời gian qua. Mọi lời cảnh báo, đe dọa của Bắc Kinh cũng không khiến Seoul nao núng. Có vẻ như Trung Quốc đang bị chính đồng minh thân thiết nhất của mình “đâm sau lưng”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong