Friday, February 3, 2023
Trang chủBiển nóngPhilippines đổi tên biển vì lo ngại TQ

Philippines đổi tên biển vì lo ngại TQ

Philippines có kế hoạch đổi tên của một vùng biển phía đông nước này nhằm khẳng định chủ quyền sau khi tàu Trung Quốc tiến hành khảo sát ở đây.

Tổng thống Philippines – Rodrigo Duterte

Reuters đưa tin, một tàu khảo sát của Trung Quốc đã bị phát hiện đi chuyển quanh khu vực Benham Rise trong suốt vài tháng hồi cuối năm 2016, khiến Manila lo ngại về mục đích của Bắc Kinh. Benham Rise nằm cách đảo chính Luzon của Philippines khoảng 250km về phía đông trên khu vực Biển Đông, và đã được Liên Hợp Quốc công nhận là lãnh hải của Philippines vào năm 2012.

Trung Quốc bao biện rằng con tàu chỉ đơn giản đi qua khu vực và không tham gia bất kỳ hoạt động nào khác, và Ngoại trưởng Trung Quốc hồi tuần trước nói Bắc Kinh hoàn toàn tôn trọng quyền hàng hải của Philippines đối với Benham Rise.

Manila ngày 1/4 cho biết nước này muốn đổi tên khu vực thành “Philippine Rise”.

“Một kiến nghị đã được đưa ra nhằm tiến hành nghiên cứu pháp lý cần thiết để tiến hành đổi tên”, phát ngôn viên tổng thống Ernesto Abella cho biết trong một tuyên bố.

Ông Abella nói thêm rằng Tổng thống Rodrigo Duterte đã đề nghị Bộ ngoại giao và văn phòng thư ký của ông đổi tên khu vực để khẳng định chủ quyền của Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hồi tháng trước nói rằng rõ ràng là tàu Trung Quốc không phải đi qua khu vực vì nó đã dừng lại nhiều lần, trong các khoảng thời gian liên tục.

Ông Lorenzana nghi ngờ về các hoạt động của tàu Trung Quốc gần Benham Rise, cho rằng nó có thể là một phần của các cuộc khảo sát nhằm kiểm tra độ sâu của nước phục vụ các lộ trình tàu ngầm ra Thái Bình Dương.

Tổng thống Duterte, người đang tìm kiếm một mối quan hệ nồng ấm với Bắc Kinh sau thời kỳ lạnh nhạt dưới thời người tiền nhiệm, cũng đã yêu cầu hải quân thiết lập “các cấu trúc” tại Benham Rise để khẳng định chủ quyền đối với khu vực.

Ông Duterte đã chịu áp lực sau khi những người chỉ trích cáo buộc ông vờ như không biết các hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông và các hoạt động tại Benham Rise.

Một cuộc điều trần của thượng viện hồi tuần này tiết lộ rằng Trung Quốc đã tìm kiếm sự cho phép của Philippines để khảo sát Benham Rise 2 năm trước nhưng đề nghị này bị bác bỏ do Trung Quốc không cho phép các chuyên gia Philippines cùng tham gia.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong