Thursday, February 2, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiBắc Kinh "toát mồ hôi" vì trung tâm tình báo giám sát...

Bắc Kinh “toát mồ hôi” vì trung tâm tình báo giám sát TQ của Nhật ở biển Hoa Đông

Theo Thiếu tướng Trung Quốc, căn cứ quân sự mới của Nhật Bản có khả năng giám sát hoạt động toàn bộ khu vực Đài Loan, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và các tỉnh ven biển Trung Quốc.

Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản. Ảnh: JMSDF

Ngày 25/4, trang tin điện tử của báo đảng Trung Quốc Nhân dân nhật báo dẫn truyền thông Nhật Bản cho biết, mới đây Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF) đã công khai hình ảnh một căn cứ quân sự nội địa xây dựng ở đảo Yonagunijima, thuộc quần đảo Ryukyu, nằm phía Tây Nam Nhật Bản

Được biết, căn cứ này có nhiệm vụ “cảnh báo, giám sát” trên toàn bộ vùng biển Hoa Đông.

Trước đó, ngày 28/3/2016, JSDF đã cử Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản tới Yonagunijima, tổ chức thành lực lượng giám sát ven biển. Hiện quân số tại căn cứ này khoảng 160 người.

Đặc biệt, căn cứ trên còn được trang bị hệ thống radar, giám sát 24/7 mọi hoạt động của các loại tàu thuyền và máy bay xuất hiện tại vùng biển xung quanh. Đây là bước phát triển mới nhằm tăng cường sức mạnh quân sự tại khu vực quần đảo Ryukyu của quân đội Nhật.

Đài truyền hình Nhật Bản ANN cũng phát sóng hình ảnh về Yonagunijima và cho biết, kể từ khi xây dựng cho đến nay, căn cứ này không ngừng được hoàn thiện với hệ thống thông tin liên lạc quân sự và cơ sở y tế mới.

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, chuyên gia quân sự – Thiếu tướng hải quân Trung Quốc Doãn Trác nhận định, Yonagunijima đã trở thành trung tâm tình báo giám sát Bắc Kinh trên biển Hoa Đông của Tokyo – cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 150km về phía Nam.

Theo đó, phạm vi giám sát bao gồm khu vực tỉnh Chiết Giang, Phúc Kiến và Giang Tô; hệ thống máy bay và tàu thuyền của Trung Quốc hoạt động tại chuỗi đảo thứ nhất cũng nằm trong phạm vi giám sát.

“Sau khi trạm radar quy mô lớn được triển khai tại căn cứ này, phạm vi giám sát của nó đã bao phủ cả Đài Loan và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, cũng như bao gồm khu vực ven biển Đại lục. Khi xảy ra chiến tranh, trạm radar này có thể hướng dẫn các máy bay tác chiến trên không phận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư”, Doãn Trác lo lắng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong