Friday, December 2, 2022
Trang chủĐiểm tinBắc Kinh nói vụ giật micro, đuổi phái đoàn Đài Loan là...

Bắc Kinh nói vụ giật micro, đuổi phái đoàn Đài Loan là tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc”

Chính phủ Trung Quốc ngày 3/5 lên tiếng phản ứng thông tin đại diện nước này “đuổi” đại biểu Đài Loan khỏi hội nghị quốc tế Kimberley Process ở Australia.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: BNGTQ)

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng tuyên bố: “Trong vấn đề Đài Loan tham dự các hoạt động của tổ chức quốc tế, lập trường của chúng tôi rất rõ ràng và nhất quán, đó là bắt buộc phải tuân theo nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’.”

Theo ông Cảnh, khi hội nghị Kimberley Process được khởi động năm 2003, Bắc Kinh cùng cơ quan tổ chức đã thỏa thuận tạm cho phép Đài Loan tham dự với tư cách “thực thể kinh doanh kim cương thô Đài Bắc Trung Quốc”, nhưng Bắc Kinh không thừa nhận Đài Loan là một thành viên hay quán sát viên của hội nghị, và không chấp nhận Đài Loan tham gia các nhóm công tác hay ủy ban của hội nghị.

“Trước hội nghị Kimberley Process năm nay, cơ quan tổ chức đã đơn phương mời Đài Loan tham dự với tư cách ‘khách mời’ của nước chủ nhà, vi phạm các nguyên tắc liên quan. Trung Quốc đã nhiều lần phản ứng, nhưng mối quan ngại của chúng tôi không được tôn trọng,” ông Cảnh Sảng chỉ trích.

“Việc Trung Quốc bày tỏ thái độ quan ngại đối với các vấn đề và lịch trình kể trên là phù hợp với quy tắc của chương trình nghị sự, hợp tình và hợp lý. Lập trường và quan ngại của chúng tôi cũng được nhiều thành viên tham dự hội nghị tán thành và ủng hộ.”

Trong khi đó, thông tin ban đầu do tờ Sydney Morning Herald đăng tải nói rằng các đại biểu của phái đoàn Trung Quốc đã giật micro, làm náo loạn khi phần giới thiệu hội nghị hôm 1/5 vừa kết thúc, để phản đối Australia mời Đài Loan dự hội nghị về ngăn ngừa họat động khai thác và mua bán kim cương trái phép được tổ chức tại thành phố Perth.

Một đại biểu nước chủ nhà gọi hành động của đoàn Trung Quốc là “không gì diễn tả nổi”, “quá thiếu tôn trọng”. Tuy vậy, phía Australia đã phải thuyết phục đoàn Đài Loan rời hội nghị, để chương trình được diễn ra thuận lợi.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong