Friday, February 3, 2023
Trang chủĐiểm tinHillary Clinton sẽ thành lập tổ chức gây quỹ cho các nhóm...

Hillary Clinton sẽ thành lập tổ chức gây quỹ cho các nhóm chống Trump

Bà Clinton sẽ đóng vai trò của người kết nối, đem tài trợ cho những nhóm này và giúp họ gây quỹ.

Quay trở lại với bức tranh chính trường Mỹ vài tháng sau thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016, bà Hillary Clinton sẽ sớm mở một tổ chức nhằm gây quỹ cho các nhóm “kháng cự” đứng lên phản đối Tổng thống Donald Trump, CNN cho hay.

Theo nguồn tin của CNN, bà Clinton hiện đang làm việc cùng các cố vấn và nhà tài trợ trước đây để xây dựng một tổ chức nhằm tìm nguồn quỹ và đầu tư vào các nhóm từng gây ấn tượng với bà trong kỳ tranh cử 2016.

Đầu tuần này, bà Clinton cũng đã tự nhận mình là một phần trong làn sóng kháng cự. Cựu Ngoại trưởng Mỹ đã dõi theo các nhóm phản đối Trump từ xa và muốn gây quỹ cho họ, cũng như mở rộng tầm ảnh hưởng.

“Giờ đây tôi quay trở lại làm một công dân trong vai trò nhà vận động và là một phần trong làn sóng kháng cự”, bà Clinton chia sẻ với CNN trong chương trình của Christiane Amanpour. Tại những sự kiện khác, bà cũng tôn vinh hoạt động của nhiều nhóm nhỏ từng phản ứng với Trump.

“Hoạt động tuyên truyền quan trọng hơn bao giờ hết và nó đang cho thấy hiệu quả, từ những cuộc tuần hành của phụ nữ trên toàn quốc và khắp thế giới nhằm phản đối dự luật chăm sóc sức khỏe tệ hại của Đảng Cộng hòa”, Clinton phát biểu hồi đầu năm tại Texas, “Nhưng chúng ta phải tiếp tục”.

Dự kiến mamg tên Onward Together (Tạm dịch “Cùng nhau tiến về phía trước”), tổ chức sẽ tìm cách xác định những nhóm có thể được lợi từ nguồn quỹ bên ngoài. Bà Clinton sẽ đóng vai trò của người kết nối, đem tài trợ cho những nhóm này và giúp họ gây quỹ, nguồn tin cho hay.

Nick Merrill, phát ngôn viên của bà Clinton, từ chối bình luận về vấn đề này.

Ý tưởng thành lập một tổ chức chính trị đã manh nha từ cách đây vài tháng, sau khi bà Clinton gặp gỡ các nhà hoạt động trẻ để trao đổi về làn sóng kháng cự. Ban đầu, những cuộc gặp này chỉ là nỗ lực nhằm truyền lửa và thúc đẩy hoạt động tuyên truyền giữa thanh niên.

Nhưng ngay sau đó, bà Clinton đã nhận ra, mình có thể làm nhiều hơn thế.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ đang trong quá trình tìm kiếm ban giám đốc điều hành cho tổ chức nói trên. Dennis Cheng, giám đốc tài chính cho chiến dịch của bà Clinton, đồng thời là chuyên gia gây quỹ lâu năm, cùng Judith McHale, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ hiện đang cùng bà Clinton phát triển dự án này.

Vẫn chưa rõ ngày ra mắt chính thức của tổ chức nhưng nguồn tin của CNN cho hay, có thể là vào tuần tới.

Một số trường đại học hàng đầu đã tiếp xúc với bà Clinton và đề nghị bà sử dụng cơ sở của họ để tổ chức các hoạt động trong tương lai. Dù việc này vẫn chưa ngã ngũ nhưng hồi đầu tháng, bà Clinton đã dành thời gian tới làm việc với đại học Wellesley và đại học Harvard. 

Bà Clinton cũng lưỡng lự trước việc tham gia vào Quỹ Clinton của gia đình – tổ chức từng bị sử dụng như một thứ vũ khí chính trị chống lại bà trong kỳ bầu cử 2016. Các nguồn tin thân cận với Clinton cho biết, nhiều khả năng bà sẽ không quay lại làm việc trong quỹ này.

Onward Together đã phần nào trả lời cho câu hỏi: Bà Clinton sẽ làm gì sau kỳ tranh cử Tổng thống 2016. Tại nhiều sự kiện, Clinton đã khẳng định rằng bà chưa chấm dứt hoạt động chính trị và hy vọng sẽ giúp Đảng Dân chủ giành lại ưu thế tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ vào năm 2018.

Các cố vấn và cộng sự cho hay, bà sẽ không tranh cử Tổng thống thêm lần nữa, nhưng cũng không muốn im lặng trong thời gian tới.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong