Friday, July 12, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiMặc kệ chiến cơ TQ "quần thảo" trên đầu, Đài Loan tuyên...

Mặc kệ chiến cơ TQ “quần thảo” trên đầu, Đài Loan tuyên bố không có gì đáng sợ

Chính quyền Đài Loan hôm 11/12 tuyên bố tự tin vào hệ thống phòng thủ của mình và đã nhanh chóng phản ứng trước các cuộc tập trận “tuần tra quanh đảo” của Không quân Trung Quốc.

Chiến đấu cơ Đài Loan (dưới) chặn máy bay ném bom H-6 của không lực Trung Quốc đại lục (Ảnh: EPA)

Căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây khi công sứ Trung Quốc tại Mỹ Lý Khắc Tân hồi tuần trước cảnh báo quân đội Trung Quốc sẽ “thống nhất Đài Loan” ngay khi thấy chiến hạm Mỹ cập cảng Cao Hùng.

Sau đó vài ngày, không lực Trung Quốc đã tiến hành cuộc “tuần tra bao vây” các đảo gần Đài Loan vào thứ Hai (11/12), và đăng tải những hình ảnh những chiếc máy bay ném bom được trang bị tên lửa hành trình. 

Trưa 12/12 (giờ Mỹ), tổng thống Donald Trump đã thông qua Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2018, mở ra khả năng các tàu chiến Mỹ và Đài Loan thăm viếng qua lại.

Nếu hoạt động này được tái khởi động, đây sẽ là những chuyến thăm viếng đầu tiên kể từ khi Mỹ chính thức chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan năm 1979 và thiết lập quan hệ với Trung Quốc.

Trả lời báo giới, ông Alex Huang, phát ngôn viên của lãnh đạo Thái Anh Văn cho biết cơ quan quốc phòng Đài Loan liên tục theo dõi sát sao hoạt động tuần tra của không lực Trung Quốc Đại lục trên các đảo lân cận để đảm bảo phản ứng đúng đắn và kịp thời.

Đài Loan “có thể đảm bảo không có bất kì mối lo ngại nào về an ninh,” ông Huang khẳng định.

Quan hệ chính trị giữa Trung Quốc và Đài Loan trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái Anh Văn, lãnh đạo đảng Dân tiến đắc cử hồi năm ngoái. Bắc Kinh chỉ trích bà Thái theo đuổi tuyên bố Đài Loan độc lập. Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan khẳng định muốn giữ quan hệ hòa bình với Đại lục, nhưng Đài Loan luôn sẵn sàng tự vệ.

Thỏa thuận quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan yêu cầu Mỹ phải cung cấp và trang bị vũ khí phòng thủ cho vùng lãnh thổ này. Đài Loan đã nâng cấp các vũ khí từ Mỹ để đối phó với “mối đe dọa từ Trung Quốc”.

Hôm nay 14/12, chính phủ Trung Quốc lên tiếng chỉ trích Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, đề cập nội dung NDAA 2018 mà ông Trump đã ký.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng cáo buộc Mỹ “vi phạm nghiêm trọng chính sách ‘Một Trung Quốc'”.

“Trung Quốc phản đối mạnh mẽ hành động của Mỹ và đã giao thiệp nghiêm khắc với chính phủ Mỹ,” ông Lục phát biểu tại cuộc họp báo chiều ngày 14.

RELATED ARTICLES

Tin mới