Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngTố tàu cá TQ cố tình đâm vào tuần tra biển, hải...

Tố tàu cá TQ cố tình đâm vào tuần tra biển, hải quân Hàn Quốc nã gần 250 phát đạn cảnh cáo

Theo CNN, hôm 19/12 vừa qua, lực lượng tuần tra biển Hàn Quốc đã bắn gần 250 phát đạn bằng súng máy và các loại vũ khí khác trong cuộc đụng độ với các tàu đánh cá Trung Quốc.

Tuần tra biển Hàn Quốc cảnh cáo tàu đánh cá Trung Quốc ngày 19/12. Ảnh: CNN

Đại diện lực lượng hải quân Hàn Quốc cho biết đã phát hiện được hơn 40 tàu Trung Quốc băng qua vùng biển phía tây nam của Hàn Quốc, gần đảo Gageodo.

Cũng theo nguồn tin nói trên, các tàu tuần tra đã bắn cảnh cáo bằng 180 viên đạn từ súng máy M-60, và gần 70 viên đạn khác từ súng trường và súng ngắn.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh “thực sự quan ngại” về vụ việc này.

Bà phát biểu: “Trung Quốc luôn luôn chú trọng việc quản lí hoạt động đánh cá ngoài khơi và đã có những biện pháp chặt chẽ tại các vùng biển để duy trì hoạt động đánh bắt thủy hải sản”.

“Chúng tôi hi vọng phía Hàn Quốc sẽ xử lí vấn đề một cách hợp lí, tránh những hành động vũ trang có thể gây thiệt hại về người, đảm bảo sự an toàn và quyền lợi chính đáng cho những ngư dân Trung Quốc cũng như củng cố quan hệ đối thoại với phía Trung Quốc,” bà nói.

Trong một thông báo ngày 20/12, phía Hàn Quốc cho biết các tàu Trung Quốc đã cố tình lao vào lực lượng tàu tuần tra.

“Tàu Trung Quốc phớt lờ những cảnh báo từ đội tuần tra biển và lao thẳng vào các tàu này,” thông báo viết.

Theo Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), tuần tra biển Hàn Quốc đã dùng súng máy để đe dọa tàu vi phạm vào hồi tháng 11/2016.

Trong tuyên bố của mình, Cảnh sát biển Hàn Quốc trích dẫn Điều 17 Đạo luật An ninh Hàng hải nước này, cho biết: “Nếu một con tàu hoặc bất kỳ người nào sử dụng vật thể nguy hiểm như thân tàu, vũ khí hoặc các vật khác để tấn công hoặc đe dọa tấn công tuần tra biển, thì lực lượng này được phép sử dụng vũ khí.”

Sĩ quan tuần tra biển Lee Sang In cho biết họ sẽ tiếp tục triển khai một số lượng lớn tàu để “chống lại các tàu Trung Quốc bất hợp pháp” trong thời gian tới.

RELATED ARTICLES

Tin mới