Monday, May 29, 2023
Trang chủBiển nóngPhilippines từ chối viện trợ của Mỹ

Philippines từ chối viện trợ của Mỹ

Ngày 19-12, Philippines thông báo nước này đã rút đơn đăng ký khoản trợ cấp thứ hai từ một cơ quan viện trợ của Mỹ sau khi nhận được 434 triệu USD vào năm 2010 nhằm mục đích giảm đói nghèo.

Tổng thống Philippines Rodriogo Duterte. Ảnh: Reuters

Dự án trợ cấp trên do cơ quan viện trợ Millennium Challenge Corp (MCC) thực hiện. Được biết, muốn nhận được khoản viện trợ này, nước đăng ký phải cam kết thực hiện các điều kiện về nhân quyền.

Thông báo về lý do từ chối viện trợ, phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte, ông Harry Roque, nói chính phủ muốn tập trung vào việc xây dựng lại Marawi, thành phố bị tàn phá vì cuộc giao tranh giữa quân đội và các tay súng Hồi giáo nổi dậy vào năm nay.

Vấn đề tài trợ là một chủ đề gây nhiều tranh cãi tại Philippines khi Tổng thống Duterte phản đối việc viện trợ kèm theo điều kiện, đặc biệt là những điều kiện về nhân quyền.

Vào tháng 8, MCC từng thông báo Philippines đủ điều kiện để tiếp nhận gói viện trợ mới sau khi trì hoãn một cuộc bỏ phiếu vì lo ngại về cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte. Ngoài ra, Philippines còn từng bị chú ý vì thiếu mục tiêu “kiểm soát tham nhũng” trong danh sách điều kiện của MCC.

Tuy nhiên, ông Roque nhanh chóng làm rõ rằng quyết định rút đơn đăng ký nhận viện trợ không liên quan đến các vấn đề trên. Theo ông, chính phủ Philippines “có thể” đăng ký nhận khoản viện trợ khác từ MCC trong tương lai.

Hiện các quan chức MCC chưa đưa ra bình luận gì về động thái trên. Trong khi đó, đại sứ quán Mỹ tại Manila nói MCC rất hài lòng với những thành tựu đạt được tại Philippines mà không đề cập đến việc rút đơn.

Trong năm nay, chính phủ Philippines cũng đã từ chối khoản trợ cấp trị giá 295 triệu USD từ Liên minh châu Âu.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Bình luận