Thursday, June 8, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnChâu Âu kéo dài lệnh cấm vận đối với Nga thêm 6...

Châu Âu kéo dài lệnh cấm vận đối với Nga thêm 6 tháng

Hãng tin Sputnik cho biết, Liên minh Châu Âu đã ra quyết định kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng nữa, qua đó hiệu lực của nó sẽ tiếp tục tồn tại đến ngày 31/07/2018.

Một tuyên bố của Hội đồng Châu Âu cho biết: “Vào ngày 21/12/2017, Hội đồng đã kéo dài lệnh trừng phạt nhằm vào một số khu vực của nền kinh tế Nga cho đến ngày 31/7/2018”. Trước đó, quyết định kéo dài lệnh cấm vận đối với Nga đã được thông qua trong hội nghị thượng đỉnh giữa các nước EU diễn ra vào ngày 14/12 vừa qua.

Phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh trên, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đã hoan nghênh kéo dài lệnh trừng phạt và khẳng định rằng điều này đã củng cố sự đoàn kết của EU. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng có bài phát biểu ủng hộ việc tiếp tục trừng phạt Nga, rằng việc dỡ bỏ nó vào lúc này sẽ “gửi đi một thông điệp lệch lạc” tới chính phủ Nga.

EU áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga sau khi căng thẳng ở miền Đông Ukraine bùng nổ cũng như việc bán đảo Crimea quyết định tái hợp với Nga. Các nước phương Tây cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình nội bộ của Ukraine, song Nga phủ nhận điều này và nói rằng cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea được thực hiện đúng luật pháp quốc tế.

 Lệnh trừng phạt đã giới hạn khả năng tiếp cận của Nga đối với thị trường tài chính EU, đồng thời tác động vào các ngành tài chính, năng lượng và quốc phòng của Nga. Đáp lại, Nga cũng áp dụng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm đối với các nước thực thi lệnh trừng phạt trên và nói rằng hành động của phương Tây sẽ phản tác dụng.

Kể từ khi lệnh trừng phạt được áp dụng, EU đã kéo dài thời hạn của nó cứ sáu tháng một lần. Brussels đã xem xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt nếu việc thực thi thỏa thuận Minsk 2015 diễn ra thuận lợi, theo đó khu vực miền Đông Ukraine sẽ ngừng bắn và hai bên sẽ rút lui các loại vũ khí hạng nặng của mình.

Tuy nhiên, giao tranh tại khu vực này vẫn chưa kết thúc, và quân chính phủ Ukraine với quân nổi dậy vùng Donbass cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nỏi rằng hiệu quả của thỏa thuận Minsk là “khá thấp bởi chính phủ Kiev hiện nay có quan điểm không có tính xây dựng”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới