Sunday, June 4, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ lợi ích của...

TQ sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ lợi ích của mình trước Mỹ

Trung Quốc vẫn hy vọng cả Mỹ và Trung Quốc cần phải lý trí và cùng nhau duy trì quan hệ thương mại song phương ổn định.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters

“Mỹ đã vi phạm các quy định thương mại quốc tế khi đặt ra vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ và Trung Quốc sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để bảo vệ lợi ích của mình”. Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Ngày 24/3, Tân Hoa Xã dẫn nội dung cuộc điện đàm cho biết, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc-một chuyên gia kinh tế từng học tại Đại học Harvard và từng là cố vấn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh rằng, Trung Quốc vẫn hy vọng cả Mỹ và Trung Quốc cần phải lý trí và cùng nhau duy trì quan hệ thương mại song phương ổn định.

Quyết định của Tổng thống Mỹ mới đây đã vi phạm các quy định thương mại quốc tế, không mang lại lợi ích cho cả Trung Quốc lẫn Mỹ cũng như thế giới. Trung Quốc đã chuẩn bị và có đủ sức mạnh để bảo vệ lợi ích của mình.

Theo Tân Hoa Xã, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi về vấn đề này.

Cuộc điện đàm diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 ký quyết định áp gói thuế quan trị giá tới 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với lý do chống lại việc “ăn cắp” quyền sở hữu trí tuệ Mỹ, đồng thời hạn chế các hoạt động đầu tư của quốc gia này vào Mỹ.

Ngay lập tức, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối, đồng thời tuyên bố xem xét áp đặt các mức thuế trị giá 3 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Căng thẳng thương mại mới nhất giữa hai nền kinh tế đứng đầu thế giới đã khiến thị trường chứng khoán lao dốc, trong bối cảnh, những quyết định mới đây của người đứng đầu Nhà Trắng đang khiến thế giới gia tăng lo ngại rằng Mỹ có thể khởi xướng một cuộc chiến thương mại.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới