Wednesday, July 6, 2022
Trang chủBiển nóngMáy bay Mỹ do thám Nga trước thềm lễ nhậm chức của...

Máy bay Mỹ do thám Nga trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống Putin

Hai máy bay do thám của Mỹ đã tiếp cận khu vực giáp biên giới với Kaliningrad của Nga cuối tuần qua. Một trong 2 máy bay đã bị Su-27 của Nga ngăn chặn.

Máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

RT dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, máy bay trinh thám điện tử RC-135V của Không quân Mỹ và P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ ngày 5/5 đã thực hiện các chuyến bay do thám trên Biển Baltic, theo đó, tiếp cận vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Trang Twitter của Mil Radar, trang chuyên theo dõi các hoạt động của Không quân và Hải quân Mỹ trên khắp thế giới cho biết, chiếc RC-135V của Không quân Mỹ đã bay qua không phận Ba Lan và tiếp cận Kaliningrad từ phía Nam. Theo nguồn tin, RC-135V cất cánh từ căn cứ RAF Mildemhall tại Anh.

Trong khi đó, chiếc P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ cất cánh từ căn cứ quân sự Amari ở Estonia. Mil Radar cũng cho biết, một chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã chặn đứng hoạt động của máy bay P-8A Poseidon này.

Mỹ và Nga đều chưa đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào liên quan tới vụ việc này.

Mỹ và NATO đã tăng cường hoạt động tuần tra thường xuyên trên không tại những vùng không phận quốc tế giáp với Nga trong những năm qua. Trong rất nhiều trường hợp, các máy bay do thám đã tiếp cận rất gần lãnh thổ Nga và buộc các máy bay Nga phải xuất kích để ngăn chặn.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong 2 tuần cuối tháng 4 vừa qua, đã có 35 máy bay thực hiện hoạt động do thám gần các khu vực biên giới của Nga.

Moscow đối phó hoạt động do thám này bằng các chiến đấu cơ với khẳng định, máy bay Nga đã ngăn chặn hoàn hảo theo đúng “tiêu chuẩn, hoàn hoàn hợp pháp và hoàn toàn an toàn”.

Tuyên bố này nhằm đáp lại việc Lầu Năm Góc nhiều lần cáo buộc việc tiếp cận không an toàn và thiếu chuyên nghiệp của các máy bay Nga.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận