Wednesday, July 6, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaCông bố số liệu xuất khẩu thấp, Trung Quốc muốn xoa dịu...

Công bố số liệu xuất khẩu thấp, Trung Quốc muốn xoa dịu cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Trung Quốc vừa công bố số liệu xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ giảm, nhưng một số chuyên gia cho rằng đây có thể là một động thái nhằm xoa dịu căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cho biết xuất khẩu hàng hóa của nước này sang Mỹ nửa đầu năm nay tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 19,3% ghi nhận trong 6 tháng đầu năm 2017.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu các sản phẩm điện tử và cơ khí – chiếm 62,6% tổng giá trị xuất khẩu của Trung Quốc sang thị trường Mỹ – đã tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu sản phẩm truyền thống, trong đó có may mặc và đồ nội thất, vẫn giữ nguyên tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ riêng trong tháng 6, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ tăng 3,8%, giảm tốc đáng kể so với mức tăng 27,6% ghi nhận vào tháng 6/2017.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ có vẻ đang tăng trưởng chậm lại khi đồng Nhân dân tệ đang mất giá, trong khi đồng USD lại đang tăng mạnh.

Số liệu xuất khẩu đang giảm tốc được cho là phù hợp với thông điệp ẩn ý của chính phủ Trung Quốc rằng quốc gia này không mong muốn xảy ra một cuộc chiến thương mại với Mỹ.

“Những con số được công bố tại thời điểm này rất thú vị. Mặc dù không nói ra nhưng chính quyền Bắc Kinh đang muốn thỏa hiệp để tránh những leo thang trong tranh chấp thương mại với Washington”, chuyên gia kinh tế Yang Weixiao tại Founder Securities nhận định.

Tuần trước, Văn phòng thông tin của chính phủ Trung Quốc phát hành một thông báo nói rằng họ đã luôn “trung thành” với những cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và muốn hệ thống thương mại tự do tiếp tục phát triển.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, ông Zhong Shan, cũng nói rằng mở cửa nền kinh tế và tham gia vào hệ thống thương mại toàn cầu là những lựa chọn chiến lược có lợi cho sự phát triển của Trung Quốc và thế giới.

Lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán của Trung Quốc. Trong tháng 6, chỉ số Shanghai Composite Index sụt 8% khi kinh tế Trung Quốc có nhiều dấu hiệu giảm tốc. Đồng Nhân dân tệ cũng giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 10 tháng, giao dịch ở mức 6,7047 Nhân dân tệ/USD vào ngày 3/7.

Thặng dư thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang nới rộng mặc dù tổng thăng dư thương mại đã được thu hẹp khi các doanh nghiệp và hộ gia đình Trung Quốc tăng lượng nhập khẩu hàng hóa của Mỹ.

Mặc dù tăng trưởng xuất khẩu có giảm, đồng Nhân tệ cũng giảm nhưng điều Mỹ muốn không chỉ có như vậy.

Chuyên gia kinh tế Shuang Ding của Ngân hàng Standard Chartered cho rằng “điều quan trọng không phải là xuất khẩu tăng trưởng chậm lại. Những gì (Tổng thống) Donald Trump muốn là thu hẹp mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Mất cân bằng vẫn còn rất lớn, thậm chí còn đang tăng thêm”.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ trả đũa gói đánh thuế của Mỹ bằng quy mô và sức mạnh tương đương.

Mỹ sẽ áp thuế 25% lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá 34 tỷ USD và có hiệu lực từ ngày 6/7. Các mặt hàng bị áp thuế chủ yếu gồm các sản phẩm máy móc hoặc cơ khí. Hàng tiêu dùng như điện thoại di động và quần áo không bị ảnh hưởng bởi thuế quan.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận