Sunday, March 26, 2023
Trang chủBiển nóngLý do Kim Jong Un bất ngờ đến TQ

Lý do Kim Jong Un bất ngờ đến TQ

Chuyên gia quốc phòng người Mỹ nhận định nguyên nhân khiến ông Kim Jong-un bất ngờ đến Trung Quốc có liên quan đến cuộc đàm phán Mỹ-Triều đang được hai bên sắp xếp trong thời gian tới.

Ông Kim Jong Un và phu nhân Ri Sol Ju trước khi lên đường đến Trung Quốc, ảnh công bố ngày 8/1. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 3 ngày theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tân Hoa Xã xác nhận ngày 8/1.

Chuyến đi ngày 7/1 của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc là hội nghị thượng đỉnh lần thứ 4 với Chủ tịch Tập Cận Bình trong vòng chưa tới 1 năm tính từ cuối tháng 3/2018, theo Reuters.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh xuất hiện thông tin Mỹ – Triều đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

SCMP dẫn lời một chuyên gia quốc phòng phân tích ông Kim Jong-un có thể muốn gặp lãnh đạo Trung Quốc để thảo luận về khả năng Bắc Kinh sẵn sàng ủng hộ nới lỏng các lệnh trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng.

“Ông Kim rõ ràng đang muốn đo xem Trung Quốc nóng lạnh ra sao trong việc ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc” – ông Harry Kazianis, chuyên gia nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm nghiên cứu lợi ích quốc gia ở Washington nói.

Trước hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, việc đánh giá quan điểm của Bắc Kinh sẽ rất quan trọng với Bình Nhưỡng, theo chuyên gia, vì ông Kim sẽ biết được có thể chống lại chiến dịch gây áp lực của Washington với mức độ nào nếu ông Trump từ chối thỏa hiệp với các lệnh trừng phạt.

Ông Kim đã đến Trung Quốc 3 lần để gặp ông Tập trong năm 2018. Những cuộc gặp này đều diễn ra trước và sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ – Triều tháng 6/2018 ở Singapore, ông Kim và ông Trump đã đồng ý về việc Mỹ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên để đổi lấy phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 7/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói dù mâu thuẫn thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra, Bắc Kinh đã ủng hộ thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng được cho là muốn có sự ủng hộ của Bắc Kinh để đẩy mạnh đàm phán với Washington, trong khi chính quyền ông Trump liên tục nghi ngờ về ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân của lãnh đạo Kim Jong Un. 

Cả Mỹ và Trung Quốc đều là thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, đã thực hiện các lệnh trừng phạt chống lại mua bán năng lượng, hải sản và ngành dệt may của Triều Tiên để phản đối chương trình vũ khí hạt nhân từ năm 2017.

Trong vòng đối thoại an ninh ngoại giao mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc tổ chức ở Washington tháng 11/2018, hai nước cam kết tiếp tục hợp tác và thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên. Dù vậy, Trung Quốc cùng với Nga đều đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi giảm nhẹ các lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết ông Tập Cận Bình có thể sớm đến thăm Triều Tiên, điều sẽ khiến ông trở thành lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên đến Bình Nhưỡng sau 14 năm kể từ năm 2005.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong