Tuesday, March 21, 2023
Trang chủBiển nóngNhật Bản lần đầu chế tạo tên lửa hành trình không đối...

Nhật Bản lần đầu chế tạo tên lửa hành trình không đối hạm đề phòng TQ

Nhật Bản được cho là đã lần đầu tiên phát triển tên lửa hành trình không đối hạm tầm xa nhằm răn đe Trung Quốc, trong bối cẳng Bắc Kinh đang nâng cấp năng lực hải quân.

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản ngày 17/3 cho biết, Tokyo dường như có kế hoạch sẽ trang bị tên lửa trên cho các máy bay chiến đấu. Tên lửa không đối hạm mới sẽ có khả năng tấn công tàu chiến bên ngoài phạm vi tấn công của vũ khí đối thủ.

Theo đó, kế hoạch này nhằm cải thiện khả năng răn đe của Nhật Bản khi Tokyo nâng cao tầm tấn công của tên lửa lên hơn 400 km trong bối cảnh Trung Quốc đang cải tổ và nâng cấp năng lực quốc phòng.

Giới quan sát cho rằng vũ khí mới sẽ được phát triển trên nền tảng tên lửa siêu âm không đối hạm của Nhật Bản XASM-3, khí tài có tầm tấn công hiện tại chưa đầy 200 km. Bộ Quốc phòng Nhật sẽ công bố chi phí cần thiết để phát triển tên lửa mới trong dự toán ngân sách.

Hồi tháng 1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông tin rằng các tên lửa hành trình tầm xa không phải là vũ khí bị hiến pháp đi theo đường lối hòa bình của nước này cấm phát triển. 

Thông tin Nhật Bản phát triển tên lửa mới được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng nước này hồi tuần trước công bố kế hoạch đóng mới 12 tàu tuần tra cho lực lượng phòng vệ trên biển trong năm tới. Mỗi vũ khí dự kiến có lượng giãn nước 1.000 tấn và thủy thủ đoàn 30 người, nhằm hỗ trợ tuần tra gần nhóm đảo tranh chấp của Nhật Bản và Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Ngoài ra, Tokyo cũng bắt đầu kế hoạch đóng mới 22 tàu khu trục nhằm tăng cường năng lực tuần tra trên khu vực biển giáp Trung Quốc trong những năm tới.

Thêm vào đó, hãng tin Kyodo dẫn các nguồn thạo tin cho biết Nhật Bản và Mỹ được cho là đang hợp tác phát triển radar mới có góc quét 360 độ cho hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis triển khai trên tàu chiến nhằm nâng cao khả năng phòng vệ của 2 lực lượng đồng minh trước mối đe dọa từ các vũ khí mới và hiện đại trong tương lai.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong