Wednesday, May 18, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ ráo riết phát triển lực lượng đổ bộ đường biển để...

TQ ráo riết phát triển lực lượng đổ bộ đường biển để làm gì?

Trong khi Mỹ đã và đang triển khai các tàu đổ bộ tiến công như một tàu sân bay thu nhỏ, Trung Quốc cũng đang ráo riết gia tăng năng lực đổ bộ.

Những hình ảnh gần đây cho thấy hải quân Trung Quốc (PLAN) đang tiến gần đến bước tiếp theo trong quá trình phát triển nhanh chóng lực lượng đổ bộ đường biển, với việc đóng tàu đổ bộ tiến công hạng nặng (LHD) thế hệ mới đầu tiên được đẩy nhanh tiến độ.

Tàu LHD đang là thứ còn thiếu trong đội hình này nở nhanh chóng của PLAN. Tàu dạng này có boong rộng để trực thăng hoạt động, có cửa “há mồm” để đổ bộ các phương tiện chiến đấu như xe tăng, xe bọc thép chở quân hay các loại tàu đệm khí…

Một con tàu như thế, theo phân tích của IISS (Viện quốc tế Nghiên cứu chiến lược), là thứ được mong chờ từ lâu trong quân đội Trung Quốc. Và ngày càng có thêm nhiều bằng chứng cho thấy tàu LHD đầu tiên của PLAN, tàu lớp Type 075, đang được đóng ở Thượng Hải.

Các hình ảnh mới nhất cho thấy con tàu đã được hoàn tất cấu trúc cơ bản và có thể được hạ thủy trong năm nay hoặc năm 2020.

Và có vẻ con tàu Type 075 thứ hai đang được đóng và có nguồn tin nói ít nhất ba tàu loại này đã được lên kế hoạch. Căn cứ vào những hình ảnh hiện có, tàu Type 074 có thể là đối thủ của tàu LHD lớp Wasp trong hải quân Mỹ về kích cỡ, tức là khoảng 40.000 tấn đầy tải.

Ít nhất thì Type 075 cũng tương đương với thiết kế LDH lớn nhất của châu Âu, tàu Juan Carlos I của Tây Ban Nha, lượng choán nước khoảng 27.000 tấn, hoặc tàu Trieste của Ý nặng 32.000 tấn.

Theo IISS, tàu Type-075 giúp Trung Quốc gia tăng khả năng thực hiện tác chiến đổ bộ ở Biển Đông và xa hơn nữa. Năng lực này vốn đã được củng cố bởi 6 tàu đổ bộ (LPD) 18.000 tấn lớp Type 071 đã biên chế trong PLAN, và còn ít nhất hai tàu nữa đang được đóng.

Để tương thích với năng lực đang gia tăng này, lực lượng thủy quân lục chiến của PLAN cũng được mở rộng từ 10.000 lên 28.000, thậm chí 35.000 quân.

Tuy nhiên, IISS nhận định, cũng như vận hành tàu sân bay, việc để các đơn vị của PLAN thuần thục trong vận hành các tàu LHD phức tạp và tận dụng cao nhất năng lực hỗ trợ đường không của chúng là một thách thức. Năng lực này đến mức nào trong tương lai gần, và trong những trường hợp nào, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Hơn thế nữa, môi trường vận hành các tàu đổ bộ cỡ lớn như LHD hay LPD gần bờ đang ngày càng trở nên nguy hiểm trước sự nở rộ năng lực chống tiếp cận/chống đổ bộ (A2/AD) của nhiều nước.

Chắc chắn thực tế này buộc các nhà hoạch định quân sự Trung Quốc phải nghĩ đến trong khi họ dự định đưa tàu Type 075 vào biên chế hoạt động.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy PLAN đã hoàn toàn hiện đại xét về mặt công nghệ cải tiến và đặc biệt là năng lực đối đầu với A2/AD mà thủy quân lục chiến Mỹ nay đã mang vào thực tế, ví dụ máy bay có động cơ xoay trục kiểu V22 Osprey, hoặc các hệ thống không người lái.

Nhiều quốc gia khác cũng đang đầu tư phát triển năng lực đổ bộ bởi sự đa dụng của nó trong nhiều loại hình tác chiến và nhiệm vụ. Tuy không nước nào (tất nhiên trừ Mỹ) có tham vọng hoạt động như Trung Quốc, nhưng chắc chắn tất cả đều theo dõi chặt chẽ năng lực đổ bộ của Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến đến đâu để có phương án đối phó.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận