Sunday, May 29, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTrước đàm phán, Mỹ gây áp lực tối đa với TQ

Trước đàm phán, Mỹ gây áp lực tối đa với TQ

Mỹ liệt thêm công ty Trung Quốc vào danh sách đen, Bắc Kinh không nhân nhượng trước đàm phán thương mại.

 

 

Bloomberg đưa tin, Mỹ vừa bổ sung các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo hàng đầu của Trung Quốc vào danh sách đen của mình.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết cơ quan này đã bổ sung thêm 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại của mình vì liên quan đến các cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với cộng đồng người Hồi giáo tại Tân Cương. Trong đó, có tám công ty tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

3 công ty trong danh sách trên là những công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo lớn nhất của Trung Quốc là SenseTime, Megvii và Yitu. Cả ba đều nổi tiếng với phần mềm nhận dạng khuôn mặt. SenseTime đã đạt được mức định giá 4,5 tỷ USD vào năm ngoái và trở thành công ty khởi nghiệp AI có giá trị cao nhất thế giới.

Công ty nhận dạng giọng nói iFlytek Co, nhà sản xuất thiết bị giám sát Chiết Giang Dahua Technology, công ty pháp y và an ninh mạng Meiya Pico cũng nằm trong danh sách.

Tiêu biểu trong danh sách này là Hikvision và Dahua Technology, cả hai hiện nắm giữ 1/3 thị phần của thị trường video giám sát toàn cầu và đã lắp đặt camera trên toàn thế giới, trong đó, Hikvision là nhà sản xuất thiết bị giám sát video lớn nhất thế giới.

Đáng chú ý là Công ty Khoa học và Công nghệ Yixin – công ty cung cấp dữ liệu phân tích lớn cho lực lượng cảnh sát Trung Quốc.

Bộ này cáo buộc các công ty này đã vi phạm và lạm dụng nhân quyền để đàn áp, tự ý giam giữ cũng như sử dụng công nghệ giám sát tiên tiến để chống lại người Duy Ngô Nhĩ, Kazakhstan và Hồi giáo ở Tân Cương. Ngoài các công ty công nghệ, một số cơ quan an ninh của chính phủ Trung Quốc cũng bị liệt vào danh sách này.

Đây được coi là động thái mới nhất của Mỹ trong chiến dịch gây sức ép lên các doanh nghiệp Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ khẳng định các hồ sơ nằm trong danh sách đen lần này được thực hiện riêng biệt, không liên quan đến các cuộc đàm phán thương mại sẽ diễn ra trong nay mai.

Phái đoàn Trung Quốc đang giảm kỳ vọng vào vòng đàm phán thương mại thứ 13 với Mỹ, cảnh báo sẽ rút ngắn chương trình tại Washington nếu nhận thấy không có bất kỳ tiến bộ nào và quay về nước ngay lập tức.

Phái đoàn do Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu dự kiến sẽ gặp những người đồng cấp Mỹ trong hai ngày 10 và 11/10. Trước chuyến bay tới Mỹ, ông Lưu Hạc khẳng định, thỏa thuận sẽ không bao gồm các cam kết cải cách chính sách công nghiệp của Trung Quốc hoặc trợ cấp của chính phủ là mục tiêu về những khiếu nại bao lâu nay của Mỹ.

Lời đề nghị đó nhằm đưa một số yêu cầu mà chính quyền Tổng thống Trump cho là cốt lõi ra khỏi bàn đàm phán.

Các nhà phân tích cho rằng, đề nghị đó được xem là điểm mạnh của Trung Quốc trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump đối mặt với một nền kinh tế chậm chạp và bị các doanh nghiệp đổ lỗi cho sự gián đoạn gây ra bởi cuộc chiến tranh thương mại của Tổng thống Mỹ.

Sau khi hồ sơ trừng phạt các công ty Trung Quốc được công bố, Hikvision đã lên tiếng phản đối và cho biết “quyết định này sẽ cản trở nỗ lực cải thiện nhân quyền trên toàn thế giới”.

“Trừng phạt Hikvision đồng nghĩa ngăn cản các công ty toàn cầu liên lạc với chính phủ Mỹ, làm tổn hại đến đối tác kinh doanh tại Mỹ của Hikvision và tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ” – công ty Trung Quốc tuyên bố.

Với việc bị cho vào danh sách đen thương mại, các công ty Trung Quốc sẽ không thể mua chip và linh kiện từ các công ty của Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận