Thursday, May 26, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnĐạt thỏa thuận giai đoạn 1, Mỹ hoãn đánh thuế mới lên...

Đạt thỏa thuận giai đoạn 1, Mỹ hoãn đánh thuế mới lên TQ

Sau hai ngày đàm phán thương mại, Mỹ đã đồng ý hoãn tăng thuế lên hàng hóa nhập từ Trung Quốc vào ngày 15.10.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ngày 11.10 thông báo ngừng kế hoạch tăng thuế từ 25% lên thành 30% đối với 250 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc vào ngày 15.10, theo đài CNBC.
Tổng thống Donald Trump cho biết hai nước đã có một thỏa thuận giai đoạn 1 rất quan trọng sau hai ngày đàm phán ở Washington D.C.
Theo đó, Trung Quốc sẽ gia tăng mua nông sản Mỹ khoảng 40-50 tỉ USD, đồng thời giải quyết một số lo ngại liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ và dịch vụ tài chính.
 
 
Tổng thống Trump coi đây là thỏa thuận vô cùng to lớn đối với nông dân Mỹ và sẽ được soạn thảo trong 3 tuần tới. Ông nói có thể ký kết thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu diễn ra vào tháng 12.
Tổng thống Trump còn cho hay các giai đoạn đàm phán khác sẽ được tiến hành ngay sau khi thỏa thuận giai đoạn 1 được ký kết.
Theo Bộ trưởng Mnuchin, hai bên đã thấu hiểu sâu sắc về những vấn đề cốt lõi và có nhiều tiến triển trong hai ngày đàm phán vừa qua, trong khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói vui mừng vì tiến triển này. Ông Mnuchin cũng nói thêm rằng Mỹ có thể sẽ xem lại việc gắn nhãn Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.
RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận