Tuesday, September 27, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnThêm hai người Trung Quốc bị bắt vì chụp ảnh căn cứ...

Thêm hai người Trung Quốc bị bắt vì chụp ảnh căn cứ quân sự Mỹ

Hai công dân Trung Quốc đã bị bắt vì chụp ảnh trái phép một căn cứ hải quân của Mỹ tại bang Florida, bất chấp những vụ việc tương tự xảy ra trước đó.

Theo SCMP, vụ bắt giữ Wang Yuhao và Zhang Jielun vào cuối tuần trước đã nâng tổng số công dân Trung Quốc bị Mỹ bắt giữ với cáo buộc chụp ảnh trái phép căn cứ hải quân Key West tại bang Florida lên 4 người.

Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Wang và Zhang đã lái xe tới một cổng phụ của căn cứ không quân. Nhân viên an ninh nói với hai công dân Trung Quốc rằng họ không được phép vào bên trong nếu không có thẻ quân đội.

FBI cho biết bất chấp yêu cầu của nhân viên an ninh, Wang và Zhang vẫn lái xe vào vào trong và bị bắt khoảng 30 phút sau đó, sau khi chụp ảnh các cơ sở bên trong căn cứ.

Hai công dân Trung Quốc đã ra trình diện trước tòa lần đầu tiên hôm 6/1 và sẽ có phiên xét hỏi vào ngày 10/1 tại tòa án liên bang Key West.

Trước đó, hai vụ việc tương tự cũng từng xảy ra khi các công dân Trung Quốc bị bắt vì chụp ảnh căn cứ Key West.

Hải quân Mỹ mô tả căn cứ Key West là “một trong những trung tâm liên hợp tình báo hàng đầu thế giới”. Căn cứ này theo dõi hơn 1.000 mục tiêu mỗi ngày, biến các hình ảnh tình báo thành các chương trình thực tế ảo.

Căn cứ Key West cũng giám sát hàng chục triệu km2 bề mặt Trái Đất để xác định các mối đe dọa tới an ninh của Mỹ, bao gồm các hoạt động vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Mỹ. Nhân sự từ toàn bộ 5 nhánh của quân đội Mỹ và đại diện của 13 quốc gia làm việc tại căn cứ này.

Các vụ bắt giữ trên diễn ra trong bối cảnh giới chức Mỹ nghi ngờ Trung Quốc có liên quan tới nỗ lực nhằm đánh cắp các bí mật của Washington, từ đó làm suy giảm tầm ảnh hưởng của nền kinh tế số một thế giới.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận