Wednesday, October 5, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaMột số nội dung đáng chú ý trong “Đối thoại Chiến lược...

Một số nội dung đáng chú ý trong “Đối thoại Chiến lược 2+2”: Nga ủng hộ giải quyết tranh chấp ở biển Đông theo luật pháp quốc tế

Tại Đối thoại chiến lược Ngoại giao – Quốc phòng – An ninh Việt Nam và Nga lần thứ 11 (Đối thoại “2+2”), hai bên khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, DOC và hướng tới xây dựng COC hiệu lực và hiệu quả.

Ngày 6/3, tại Hà Nội (Việt Nam), đã diễn ra Đối thoại chiến lược Ngoại giao, Quốc phòng, An ninh Việt Nam và Nga lần thứ 11, với sự chủ trì của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Titov. Triển khai thực hiện Kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Nga giai đoạn 2019-2020, với những kết quả thực chất, đối thoại là sự kiện quan trọng cho thấy sự phát triển mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện hiện nay.

Thứ nhất, hai bên đã trao đổi ý kiến sâu rộng về các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.Hai bên nhấn mạnh quyết tâm duy trì và thúc đẩy mạnh mẽ đà phát triển năng động của hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế – thương mại, quốc phòng – an ninh, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, văn hóa, du lịch, hợp tác địa phương nhằm khai thác tối đa tiềm năng của mỗi nước.

Thứ hai, hai bên nhất trí cần thực hiện hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu để sớm đạt kim ngạch thương mại song phương ở mức 10 tỷ USD; cùng nỗ lực thúc đẩy triển khai các nhiệm vụ, thỏa thuận và dự án hợp tác ưu tiên đã thỏa thuận.

Thứ ba, hai bên đánh giá tình hình thế giới và khu vực đang có những biến chuyển sâu sắc, nhất trí cho rằng cần tăng cường hơn nữa trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020 – 2021 và Chủ tịch ASEAN 2020. Việt Nam khẳng định coi trọng vai trò, tiếng nói của Nga trong các vấn đề toàn cầu và an ninh quốc tế.

Thứ tư, Nga nhấn mạnh đến vị thế ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, cũng như vai trò tích cực của Việt Nam trong ASEAN và các diễn đàn đa phương cũng như tại Hội đồng Bảo an. Hai bên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ tại Liên Hợp Quốc cũng như tại các diễn đàn đa phương khác, cùng nhau đóng góp vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới. Hai bên hoan nghênh các phát triển tích cực của quan hệ ASEAN – Nga trong thời gian qua, nhấn mạnh Việt Nam và Nga sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đưa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Nga đã được thiết lập phát triển sâu rộng và thực chất hơn nữa.

Thứ năm, hai bên khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), Tuyên bố về ứng xử tại Biển Đông (DOC) và hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực và hiệu quả.

Trước đó vào tháng 12/2019, hai nước cũng đã tổ chức Đối thoại Chiến lược Quốc phòng Việt Nam – Nga lần thứ 5,dưới sự đồng chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga. Hai bên cũng đã trao đổi, chia sẻ quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó đề cao việc bảo đảm hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực, khẳng định quan điểm các tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS. Nga đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận