Wednesday, October 5, 2022
Trang chủBiển nóngPhilippines cần có sự hiện diện quân sự ở Biển Đông để bảo...

Philippines cần có sự hiện diện quân sự ở Biển Đông để bảo vệ vùng biển của mình

Ứng viên tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cho biết ông muốn Philippines có sự hiện diện quân sựBiển Đông để bảo vệ vùng biển của mình trong tranh chấp với Trung Quốc.

Reuters ngày 15.2 đưa tin ứng viên tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr (64 tuổi) đã nói về việc triển khai các tàu hải quân hoặc tàu cảnh sát biển ở Biển Đông để ngư dân nước này có thể đánh bắt cá tự do.

Ý tưởng này được ông Marcos đưa ra trong cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên của chiến dịch tranh cử. Trong số 10 ứng viên tổng thống Philippines, chỉ 4 người tham gia cuộc tranh luận này.

Ông Marcos nói mình sẽ không ưu tiên dùng giải pháp quân sự để giải quyết tranh chấp Biển Đông và sẽ tiếp tục “cách tiếp cận đúng đắn” là làm việc với Trung Quốc.

“Lý do tôi nói về việc đặt sự hiện diện quân sự của Philippines ở Biển Đông là để cho Trung Quốc thấy rằng Philippines đang bảo vệ lãnh hải của mình”, ông Marcos nói.

Ông Marcos, con trai của nhà độc tài Ferdinand Marcos, đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử ngày 9.5. Ông Marcos dường như đã sẵn sàng xây dựng hình ảnh mới cho gia đình mình 36 năm sau khi cha ông bị lật đổ vì các cuộc biểu tình của người dân.

Các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đã gây thêm căng thẳng cho khu vực. Mỹ cũng đã nhiều lần lên án chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong cuộc tranh luận, ông Marcos nói quan hệ của Philippines với Mỹ – đồng minh quân sự lâu năm – là đặc biệt và “rất quan trọng”. Đồng thời, ông Marcos cũng nói thêm rằng ông sẽ phải cố gắng cân bằng mối quan hệ giữa Philippines với Trung Quốc và Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận