Saturday, July 2, 2022
Trang chủBiển nóngVệ tinh do thám của Triều Tiên để giám sát Mỹ và...

Vệ tinh do thám của Triều Tiên để giám sát Mỹ và đồng minh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết nước này sẽ phóng một số vệ tinh do thám trong những năm tới để nắm thông tin về hành động quân sự của Mỹ và đồng minh.

Hãng thông tấn KCNA đưa tin, trong khi thị sát Cơ quan Phát triển Hàng không vũ trụ quốc gia của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un cho biết “rất nhiều” vệ tinh do thám quân sự sẽ được đưa vào quỹ đạo trong giai đoạn kế hoạch 5 năm được công bố vào năm ngoái.

“Ông Kim Jong-un lưu ý rằng, mục đích của việc phát triển và vận hành vệ tinh do thám quân sự là nhằm cung cấp cho các lực lượng vũ trang của Triều Tiên thông tin thời gian thực về các hành động quân sự của Mỹ và Hàn Quốc, Nhật Bản”, KCNA cho biết.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho rằng, việc phóng vệ tinh không chỉ nhằm thu thập thông tin mà còn bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia của Triều Tiên, thực hiện quyền tự vệ chính đáng cũng như nâng cao uy tín quốc gia.

“Ông Kim Jong-un cũng nhấn mạnh, dự án cấp bách hiện nay là hoàn thiện năng lực sẵn sàng cho tình huống chiến tranh thông qua khả năng răn đe. Đây là nhiệm vụ cách mạng tối cao”, KCNA cho biết thêm.

Triều Tiên đã tiến hành 2 cuộc thử nghiệm hệ thống vệ tinh do thám tong các ngày 27/2 và 5/3. Giới chức hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cho biết các cuộc thử nghiệm của Bình Nhưỡng có liên quan đến việc phóng tên lửa đạn đạo.

Các vụ phóng vấp phải phản ứng từ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Quân đội Mỹ hôm 9/3 cho biết họ đã tăng cường giám sát và thu thập thông tin, cũng như nâng cao khả năng sẵn sàng phòng thủ tên lửa đạn đạo sau khi Triều Tiên “gia tăng đáng kể” các vụ thử tên lửa. 

Các vụ phóng tên lửa vào không gian trước đây của Triều Tiên đã bị Mỹ và các đồng minh lên án là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng về các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận