Wednesday, August 17, 2022
Trang chủSự thật Trung Hoa88% dân số TQ tiêm đủ vaccine, dịch Covid-19 vẫn lan rộng

88% dân số TQ tiêm đủ vaccine, dịch Covid-19 vẫn lan rộng

Tính đến nay, Trung Quốc đã tiêm được gần 3,3 tỷ liều vaccine Covid-19 với hơn 88% dân số đã hoàn thành đủ 2 liều. Tuy nhiên, trước sự hoành hành của biến thể Omicron, dịch vẫn lan rộng hầu khắp các tỉnh, thành của nước này.

Tiêm vaccine Covid-19 cho người cao tuổi ở quận Phong Đài, Bắc Kinh.

Dữ liệu mới nhất vừa công bố cho thấy, tính đến ngày 5/4, hơn 3,28 tỷ liều vaccine Covid-19 đã được tiêm ở Trung Quốc, với 1,243 tỷ người đã hoàn thành quá trình tiêm chủng, chiếm 88,18% dân số.

Cùng lúc đó, dịch bệnh được nhận định là nghiêm trọng và đang trong giai đoạn phát triển mạnh ở Thượng Hải và Cát Lâm, hai điểm nóng bùng phát thời gian gần đây. Đã có hơn 90.000 ca Covid-19 được ghi nhận ở Thượng Hải và hơn 60.000 trường hợp ở Cát Lâm.

Trong một cuộc họp tổ chức chiều 6/4 tại Bắc Kinh, ông Lôi Chính Long, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết: “Từ ngày 1/3 đến ngày 5/4, Trung Quốc đã báo cáo 176.455 ca dương tính bản địa, ảnh hưởng đến 29 tỉnh. Về tổng thể, dịch có những đặc điểm như phạm vi lây lan rộng, dịch ở mức quy mô và lẻ tẻ đan xen nhau, tình trạng ca bệnh lan ra bên ngoài và thành dịch thứ cấp xảy ra nhiều”.

Mặc dù số ca bệnh ít hơn so với nhiều quốc gia, những đây là tình trạng rất hiếm gặp ở Trung Quốc kể từ sau Vũ Hán. Trong bối cảnh này, ông Mễ Phong, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia vẫn khẳng định, Trung Quốc sẽ kiên trì chiến lược “không Covid-19 năng động”.

Theo một số chuyên gia nước này, tình cảnh hiện tại của Thượng Hải một lần nữa chứng minh, đây là chiến lược phù hợp nhất với Trung Quốc trong cuộc chiến với Omicron, vì ngay cả Thượng Hải, một trong những nơi có hệ thống y tế tốt nhất nước này, vẫn chưa chuẩn bị tốt trước những cú sốc về số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng. Họ cũng cho rằng, điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về việc Trung Quốc vẫn cần thời gian để chuẩn bị cho việc nới lỏng các hạn chế Covid-19 trong tương lai.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận