Wednesday, August 17, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiTàu sân bay Liêu Ninh đạt khả năng chiến đấu toàn diện

Tàu sân bay Liêu Ninh đạt khả năng chiến đấu toàn diện

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tiến hành 100 lượt cất hạ cánh tiêm kích, trực thăng trong 6 ngày, phô diễn năng lực chiến đấu toàn diện.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm nay cho biết tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã tiến hành đợt diễn tập kéo dài 6 ngày trong tuần trước trên vùng biển phía nam quần đảo Okinawa và phía đông đảo Đài Loan

Quân đội Nhật Bản đã cử tàu và máy bay giám sát đợt diễn tập này, ghi nhận tàu sân bay Liêu Ninh đã tổ chức hơn 100 lượt cất hạ cánh với trực thăng và tiêm kích. Đây là lần đầu tiên thông tin về năng lực xuất kích máy bay chiến đấu của tàu sân bay Trung Quốc được tiết lộ.

Giới chuyên gia quân sự nhận định số lượt xuất kích được tiến hành trên tàu Liên Ninh tuần qua cho thấy con tàu đã đạt năng lực chiến đấu toàn diện thông qua vận hành hoạt động bay cường độ ca

“Tần suất chuyến xuất kích càng cao, tàu sân bay có năng lực tổ chức bay càng hiệu quả. Hơn 100 chuyến xuất kích trong 6 ngày cho thấy năng lực tổ chức của tàu Liêu Ninh đã hoàn thiện và đạt mức độ sẵn sàng chiến đấu cao”, Ni Lexiong, chuyên gia quân sự tại Thượng Hải, đánh giá.

Quân đội Trung Quốc cho biết đợt diễn tập tuần qua của nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh là “huấn luyện định kỳ”, tuân thủ kế hoạch tập huấn thường niên của hải quân nhằm cải thiện năng lực và không nhắm đến bất kỳ bên nào.

Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của hải quân Trung Quốc, vốn là tàu sân bay lớp Kuznetsov của Liên Xô được Trung Quốc mua lại từ Ukraine và tân trang, nâng cấp. Tàu có thể chứa khoảng 24 tiêm kích J-15. Thông tin về số lượng tiêm kích và trực thăng trên tàu trong đợt diễn tập tuần trước chưa được làm rõ.

Trong cùng giai đoạn tàu Liêu Ninh diễn tập, hải quân Mỹ đã triển khai tàu sân bay USS Abraham Lincoln đến vùng biển phía đông bắc Philippine. Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan cũng khởi hành từ Yokosuka, Nhật Bản hướng đến vùng biển này vào tuần qua.

Đợt diễn tập của nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh diễn ra vào thời điểm nhạy cảm, khi căng thẳng trên eo biển Đài Loan gia tăng. Địa điểm diễn tập “trên vùng biển và vùng trời gần nhóm đảo phía tây nam Nhật Bản cũng như đảo Đài Loan” khiến Tokyo lo ngại và triển khai lực lượng theo dõi sát sao, theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines trong cuộc điều trần với quốc hội gần đây đánh giá Bắc Kinh ưu tiên không sử dụng vũ lực nhằm giải quyết vấn đề Đài Loan. Tuy nhiên, tình báo Mỹ nhận định Trung Quốc vẫn đang nỗ lực xây dựng lực lượng để đảm bảo khả năng ngăn Mỹ can thiệp nếu chọn phương án thống nhất hòn đảo bằng vũ lực.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận