Friday, September 30, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ trừng phạt Triều Tiên vì bắn tên lửa

Mỹ trừng phạt Triều Tiên vì bắn tên lửa

Mỹ áp lệnh trừng phạt nhằm vào các tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động mua sắm hoặc tạo doanh thu cho Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 27/5 thông báo lệnh trừng phạt nhằm vào Tập đoàn Thương mại Air Koryo cũng như các tổ chức tài chính của Nga là Ngân hàng Viễn Đông và Ngân hàng Sputnik.

Jong Yong-nam, đại diện Học viện Khoa học Tự nhiên Thứ hai (SANS) của Triều Tiên tại Belarus, cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt.

“Mỹ sẽ tiếp tục triển khai và thực thi các biện pháp trừng phạt hiện nay trong khi thúc giục Triều Tiên quay lại con đường ngoại giao, cũng như từ bỏ theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo”, đại diện Bộ Tài chính Mỹ thông báo.

Các cá nhân và tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt bị đóng băng tài sản tại Mỹ. Lệnh trừng phạt cũng cấm mọi hoạt động hợp tác, giao dịch và đầu tư từ Mỹ với cá nhân hay tổ chức trong danh sách trừng phạt, trừ trường hợp được Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) cấp phép đặc biệt.

Triều Tiên chưa bình luận về thông tin trên.

Bộ Tài chính Mỹ ban hành lệnh trừng phạt trên sau khi Nga và Trung Quốc, hai thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, phủ quyết dự thảo nghị quyết áp thêm lệnh trừng phạt Triều Tiên do Mỹ soạn thảo.

Mỹ muốn áp thêm lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng nối lại các đợt thử nghiệm tên lửa đạn đạo trong thời gian qua. Dự thảo này cấm mọi nước xuất khẩu thuốc lá và dầu đến Triều Tiên, đồng thời đưa nhóm tin tặc Lazarus vào danh sách đen với cáo buộc có liên hệ với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên từ đầu năm phóng thử hàng loạt tên lửa các loại. Giới quan sát và quốc phòng Mỹ, Hàn Quốc từng cảnh báo Triều Tiên có thể thử vũ khí hạt nhân trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, song điều này không xảy ra.

Các lệnh trừng phạt liên quan chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đạt đồng thuận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xuyên suốt 16 năm qua. Lần gần nhất cơ quan quyền lực nhất Liên Hợp Quốc áp thêm lệnh trừng phạt nhắm vào Triều Tiên là năm 2017.

Nga và Trung Quốc trong vài năm qua liên tục thúc đẩy cộng đồng quốc tế nới lỏng lưới trừng phạt bủa vây Triều Tiên trên cơ sở nhân đạo. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia nói lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên “thiếu hiệu quả và vô nhân đạo”. Đại sứ Trung Quốc Trương Quân cảnh báo trừng phạt Triều Tiên “chỉ gây thêm hiệu ứng tiêu cực và leo thang đối đầu”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận